Chuồn chuồn ăn gì – Các loại thức ăn ưa thích của chuồn chuồn

Bạn đã từng thấy những con chuồn chuồn bay lượn trên ao?

Chúng rất đẹp!

Nhưng … bạn thắc mắc chưa bao giờ thấy chúng săn mồi. Thực ra, chuồn chuồn là một động vật ăn thịt vô cùng nhanh nhẹn. Cả ấu trùng chuồn chuồn lẫn chuồn chuồn trưởng thành đều là những thợ săn tàn bạo. Thức ăn của chúng là những loại côn trùng khác.

Chuồn chuồn ăn gì?

Khi còn là ấu trùng, thức ăn của chuồn chuồn là tất cả những gì chúng tìm được dưới mặt nước kể cả nòng nọc và những con cá nhỏ. Khi trưởng thành, chúng ăn mọi thứ: phù du, muỗi, ruồi nhuế … các loại côn trùng nhỏ. Thỉnh thoảng, chúng cũng ăn bướm, nhộng và ong.

Chuồn chuồn là một tay thợ săn tàn bạo

Đã bao giờ bạn từng nghĩ rằng loài chuồn chuồn chỉ ăn thực vật không?

Hoàn toàn không!

Thực chất những sinh vật nhỏ bé này chính là loài côn trùng ăn thịt tàn bạo nhất trong thế giới của chúng.

Có một sự thật thú vị về chuồn chuồn: Chúng ăn cực kỳ nhiều.

Một con chuồn chuồn có thể ăn lượng thức ăn tương đương với trọng lượng riêng của nó trong vòng 30 phút. Đây là một khối lượng khổng lồ. Nếu đổi lại là bạn, bạn không thể ăn lượng thức ăn bằng với trọng lượng của mình trong nửa giờ. Bạn cần đến … 1 tuần.

Săn mồi từ khi còn là ấu trùng

ấu trùng chuồn chuồn ăn gìTừ khi chuồn chuồn được sinh ra dưới hình thái những con ấu trùng, chúng đã có dấu hiệu săn mồi. Các ấu trùng chuồn chuồn liên tục di chuyển trong nước để tìm những con mồi nhỏ.

Ấu trùng của chuồn chuồn bơi cực kỳ nhanh, thức ăn của nó là bất cứ sinh vật gì di chuyển dưới mặt nước. Trên cơ thể chúng được trang bị một thứ trông như “ống đẩy”.

Ống đẩy này sẽ giúp chúng đột ngột tăng tốc nhanh chóng khi cần để đuổi theo con mồi. Đây là bộ phận đặc biệt khiến chúng trở thành tay săn mồi đáng sợ cho các con côn trùng. Nó hoạt động giống như một hệ thống động cơ phản lực.

Khi ống đẩy được khởi động, gần như không một con mồi nào có thể trốn thoát. Cứ như vậy … chuồn chuồn quét sạch mọi thứ dưới mặt nước khi còn là ấu trùng

CÒN MỘT ĐIỀU HAY HO NỮA

Nếu bạn nghĩ rằng đó là tất cả, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi biết được điều này.

Các con ấu trùng chuồn chuồn không chỉ ăn mọi thứ dưới mặt nước. Thỉnh thoảng, chúng còn NHẢY LÊN BỜ để kiếm ăn. Những con ấu trùng đôi khi ngán những món ăn dưới nước. Chúng sẽ mạo hiểm ra khỏi mặt nước để có được 1 món ăn nhanh từ mặt đất. Cũng chính vì điều này mà các nhà nghiên cứu sẽ không bao giờ xem ấu trùng chuồn chuồn là một côn trùng sống trong nước.

Cũng như nhộng, ấu trùng chuồn chuồn ăn các loại lăng quăng, sinh vật phù du dưới nưới và một ít động vật có xương sống như nòng nọc và cá nhỏ.

Một khi các con ấu trùng đã đủ lớn để rời khỏi mặt nước. Chúng bò lên trên mặt đất, ấu trùng lột da của chúng lần cuối cùng trước khi trở thành hình thái chuồn chuồn. Câu hỏi được đặt ra ở đây là:

Chúng ăn gì sau khi đã lột xác chuồn chuồn trưởng thành

Chuồn chuồn được sinh ra để trở thành một kẻ cai trị trong giới côn trùng. Thức ăn của nó là tất cả các loại côn trùng mà nó bắt được.

Giả sử bạn có kích cỡ bằng với loài côn trùng, bạn mới thấy được tốc độ của chuồn chuồn nhanh đến cỡ nào. Ta có thể so sánh nó với một cỗ máy giết chóc cực kỳ khát máu. Chuồn chuồn sử dụng các cặp chân của nó để bắt các loài côn trùng khi đang bay

Tốc độ của chuồn chuồn đến từ đâu?

đôi cánh của chuồn chuồn

Chính là đôi cánh của chúng. Tôi có thể cung cấp cho bạn một thông tin này.

Một con chuột chuồn có kích thước gấp nhiều lần con muỗi hoặc con ruồi những năng lượng khi bay lại tiêu tốn rất ít. Đó là nhờ sải cánh dài và rộng. Nếu con muỗi cần 600 lần vỗ cánh mỗi phút và 1000 lần mỗi phút đối với ruồi để bay được thì chuồn chuồn chỉ cần … 30 lần một phút.

Rất ít loài côn trùng nào có thể thoát khỏi chuồn chuồn trong một cuộc rượt đuổi kéo dài. Chúng sẽ vờn con mồi đến khi kiệt sức sau đó dùng các đôi chân mạnh mẽ quắp và nuốt nó.

Đôi cánh của chuồn chuồn vô cùng đặc biệt. Giúp chuồn chuồn tăng tốc mạnh đột ngột, dừng lại trên không hoặc chuyển ngược lại.

Chúng biết “tính toán” để săn mồi

Việc săn mồi cũng như “chụp” được chính xác con mồi đang bay trên không trung là vô cùng khó khăn. Đòi hỏi kẻ đi săn phải tính toán được hướng đi và tốc độ bay của con mồi.

Và chuồn chuồn làm được điều đó

Trong quá trình nghiên cứu loài chuồn chuồn, chúng tôi phát hiện ra, chuồn chuồn không hề “theo dõi” để đuổi theo con mồi đến khi bắt kịp nó. Chúng sẽ tính toán nơi mà con mồi sẽ đến dựa vào tốc độ, góc bay và hướng di chuyển. Sau đó chỉ việc quặp vào địa điểm đã tính toán. Con mồi sẽ bị bắt và chúng chỉ việc thưởng thức.

Chuồn chuồn có lợi hay có hại?

Loài vật này có thể xem như một kho báu của nhân loại. Chúng kiểm soát một cách chặt chẽ quần thể muỗi và không để cho chúng phát triển ồ ạt. Tương tự như vậy, chúng cũng ngăn cản sự phát triển của ruồi, kiến, mối, bướm, ong và các côn trùng khác. Chuồn chuồn có khuynh hướng săn mồi theo bầy đàn nếu chúng phát hiện một đàn kiến hoặc đàn mối lớn.

Tuy nhiên chuồn chuồn là một sinh vật gây hại đối với những người nuôi ong. Chúng sẽ làm chết những con ong hoặc làm hư hại một phần tổ ong trước khi các thành viên trong tổ ong nhận ra.

Qua bài viết chuồn chuồn ăn gì. Hẳn các bạn đã biết được nguồn thức ăn của chuồn chuồn từ đâu chứ. Chính là các côn trùng nhỏ hơn nó. Hy vong bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *