Hình ảnh con gián và một số điều thú vị về chúng

Gián là một trong những loài côn trùng gây khó chịu nhất trong cuộc sống con người. Chắc chắc trong cuộc sống của bạn đã bao lần khiếp hãi vì chúng. Hình ảnh con gián như thế này này:

hình ảnh con gián

Nhìn chung hình ảnh con gián khi ta nhìn gần trông khá kinh.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những sinh vật nhỏ bé này có thể sống sót sau những vụ tấn công hạt nhân và tất cả những thảm hoạ mà trái đất từng trải qua. Mặc dù điều này là sự thật, chúng cũng không hẳn là một sinh vật bất tử. Nên việc tiêu diệt chúng trong một ngôi nhà là có thể thực hiện được. Bạn sẽ phải làm rất nhiều mặc dù chúng tôi sẽ giúp bạn. Nhưng trước hết bạn cần giữ nhà mình thật sạch sẽ đã nhé.

Hình ảnh về vòng đời của gián

hình ảnh vòng đời của gián

Nhìn vào hình ảnh trên ta có thể nhận ra là gián sống khá lâu so với các loài côn trùng khác.

Mất 2 tháng để thành hình, mất khoảng 1 năm để trưởng thành.

Sơ đồ vòng đời của gián cũng cho ta biết được một điều là gián chỉ đẻ trứng, không đẻ con. Gián trải qua giai đoạn trứng và gián non trước khi trưởng thành.

Trứng

Trứng được tạo nên bởi gián trưởng thành, được đóng trong một hộp trứng có khả năng đàn hồi. Gián cái trực tiếp sản xuất ra hộp trứng. Hộp trứng có chứa rất nhiều trứng và được bao phủ bởi một màng protein dần dần cứng lại thành vỏ bọc bảo vệ mạnh mẽ. Trong hộp trứng này có chứa một số lượng gián non phụ thuộc vào loài. Thời gian trứng nở thành gián non cũng khác nhau giữa các loài và phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Một số loài gián đẻ hộp trứng ra ngoài, một số khác thì mang nó cho đến khi trứng nở.

Một hộp trứng của loài gián Mỹ có màu nâu đậm và có chiều dài trung bình 8 mm. Một con cái có thể tạo ra từ 6 đến 90 hộp trứng trong suốt cuộc đời của nó. Chúng mang các hộp trứng trong mình vài giờ đến vài ngày. Tại thời điểm đẻ, nó đặt trứng ở một vị trí an toàn, bí ẩn. Những con gián chưa trưởng thành sẽ xuất hiện từ hộp trứng trong vòng 6 đến 7 tuần. Sau thời gian đủ lâu, gián non sẽ tự chui ra khỏi hộp trứng.

Gián non

Gián non giống hệt gián trưởng thành cả về hình dáng lẫn cách hoạt động.Gián non được nhận biết bởi hai dải màu vàng ngang qua vùng bụng trên của chúng. Mặc dù chúng có kích thước nhỏ hơn và không có cánh.

Gián non trải qua hàng loạt các lần lột xác trước khi hoàn toàn trưởng thành. Sau khi lột xác, chúng sẽ bị nhạt màu đi. Tuy nhiên, sau vài giờ, màu sắc của chúng sẽ đậm lại bình thường. Sau lần lột xác cuối cùng, gián non sẽ mọc thêm đôi cánh. Gián non phát triển đầy đủ thành gián trưởng thành trong vòng 9 đến 13 tháng.

Gián trưởng thành

Gián trưởng thành thường có tuổi thọ trung bình khoảng một năm phụ thuộc vào loài. Nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác cũng ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của gián.

Gián trưởng thành sinh sản rất nhanh và được biết đến như những con vật thường trú trong các bãi rác. Chúng thường hoạt động về đêm. Những con hoạt động vào ban ngày có thể là đang bị đói lâu ngày đi tìm thức ăn hoặc nước

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gián

hình ảnh con gián
Gián có 8 múi ?

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng vì sao gián mất đầu mà vẫn sống hay vì sao gián chết lại nằm ngửa không?

Tôi tin rằng hầu hết ai cũng đều thắc mắc những điều kì lạ này. Bài viết này, ngoài việc cung cấp cho các bạn rất nhiều hình ảnh con gián thì tôi cũng sẽ giải thích hết tất cả những bí ẩn xung quanh loài côn trùng này cho bạn.

Bị gián cắn có sao không?

Gián là loài côn trùng có hại cho con người, vì chúng thích sống ở những nơi hôi hám, bẫn thỉu. Chúng bò vào thức ăn con người để quên và làm bẩn thức ăn của ta. Trên người gián có rất nhiều vi khuẩn vô cùng có hại đối với con người. Thức ăn của gián là tất cả mọi thứ như quần áo, sách vở, vải vóc, chất thải và cả … con người. Nếu ta không để ý, trong lúc ngủ quên, gián có thể tưởng nhầm bạn là thức ăn và cắn bạn.

Nếu bạn bị gián cắn, chúng có thể đem mầm bệnh từ mọi nơi chúng đi qua vào người bạn. Một số bệnh tiêu biểu do gián gây ra như tiêu chảy, kiết lị, phong, bại liệt, dịch hạch … ngoài ra nó còn mang theo trứng giun, gây ra các triệu chứng như ngứa, viêm da, rối loạn hô hấp.

Nếu bạn lỡ bị gián cắn thì hãy nhanh chóng vệ sinh nơi vết cắn thật sạch. Sát trùng ở chỗ bị cắn sẽ không bị gián truyền bệnh.

Gián có thể sống khi mất đầu?

Gián – một trong những sinh vật quyền năng bậc nhất thế giới. Chúng vừa chạy nhanh, vừa biết bơi, lại còn biết bay nữa. Ngoài ra, có vẻ chúng còn được ban cho 1 tấm thân bất tử. Cho dù ta có bắt được chúng, ngắt đầu rồi bỏ đi, chúng vẫn sống được … khoảng 10 ngày nữa trước khi bị chết vì không có thức ăn. Vì sao gián mất đầu vẫn sống?

Trong cơ thể chúng không có các mạch máu như con người, mà là các chất dịch. Các chất dịch này không giống như máu người. Chúng không chuyển động trong cơ thể mà nằm cố định, vì vậy khi mất đầu, dịch không trào ra ngoài, và gián sẽ có thời gian để hồi phục. Thêm vào đó, gián không thở bằng đầu, dịch trong người chúng cũng không cần oxy như máu người.

Nói cách khác, các hạch thần kinh của gián không nằm ở đầu mà phân bố khắp cơ thể. Do đó, nếu bạn có ngắt đầu gián thì nó vẫn sống bình thường, chỉ chết sau khoảng 10 ngày do bị nhiễm trùng hoặc đói khát. Xem thêm các cách bẫy gián đơn giản

Vì sao gián chết lại nằm ngửa

Có 2 lí do cơ bản khiển chúng nằm ngửa khi chết. Gián có cánh được xếp trên cái lưng  hơi trơn tròn và phần thân dẹt. Thứ 2, gián có 6 chân, trọng lực cơ thể của gián đều dồn vào 6 cái chân này. Như vậy, sực năng của nó tập trung xung quanh lưng. Khi chúng già và chết đi, trong tâm 6 cái chân sẽ kéo nó xuống đất và làm nó lật ngược lại. Cái lưng tròn và các chân bị già yếu sẽ khiến nó không lật lại được nữa.

Một vài thông tin đáng kinh ngạc khác về loài gián

  • Một con gián cái chỉ cần giao phối một lần là có thể đẻ trứng cả đời.
  • Gián có thể đạt được vận tốc 5km/h, cực kỳ nhanh đối với cơ thể nhỏ xíu của nó ( nếu lớn bằng người thì chúng có thể đạt hơn 600 km/giờ !!!).
  • Gián có thể đổi hướng chạy 25 lần 1 giây.
  • Có hơn 4000 loài gián khác nhau được tìm thấy. Nhưng chỉ có 30 loài thích sống trong tủ quần ao.
  • Gián có thể nín thở cục lâu, lên đến 60 phút.
  • Gián có thể làm tổ trong tai người nếu ta không cẩn thận.
  • Gián rất sợ mùi long não, các mùi tự nhiên như vỏ quýt, vỏ cam, tỏi, đinh hương, bạc hà … và chúng rất sợ ánh sáng.
  • Ở Trung Quốc, gián có thể được chế biến thành món ăn. Món ăn từ gián được họ nghiên cứu và nói rằng tốt cho sức khỏe con người.
  • Gián xuất hiện lần đầu từ thời kỳ khủng long. Sau hàng triệu năm, trải qua nhiều biến đổi khí hậu, thảm họa hạt nhân. Chúng vẫn hiên ngang tồn tại với đời.
  • Nếu bạn gặp gián trong nhà tắm, bạn có thể tiêu diệt chúng bằng … dầu gội đầu. Nhỏ một ít dung dịch dầu gội đầu lên gián, chúng sẽ tự bật ngữa ra 1 lúc rồi chết.

Qua bài viết này và một vài hình ảnh con gián, hy vọng bạn đã hiểu rõ về loài côn trùng này. Ở bài sau tôi sẽ bật mí cho các bạn biết về các cách đuổi gián hiệu quả nhất cả trong nhà và trong tủ bếp. Cuộc sống bạn sẽ tốt đẹp hơn nếu không có loài côn trùng đáng ghét này nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *