Hình ảnh kiến ba khoang và những thông tin cơ bản để nhận biết chúng

Bài viết này cung cấp cho bạn rất nhiều hình ảnh kiến ba khoang. Rất nhiều bạn vẫn chưa nhận biết được con kiến ba khoang như thế nào. Đây là điều quan trọng nhất, cần biết đầu tiên để bảo vệ mình khỏi loài kiến ba khoang nguy hiểm này.

hình ảnh kiến ba khoang

Nếu bạn thấy một con kiến có ba màu như trên thì tốt nhất nên dùng vật gì hất nó đi. Và không chạm vào nó nhé.

Kiến ba khoang xuất hiện mọi nhà ở và hoành hành trong nhiều hộ gia đình. Làm cho nhiều người mất ăn mất ngủ. Chúng không chỉ được tìm thấy ở những ngôi nhà thấp tầng. Mà ngay cả các toà nhà cao tầng, các tòa nhà chung cư đều có côn trùng này. Rất nhiều người dân bối rối không biết chúng bay từ đâu tới.

hình con kiến ba khoang như thế nào
Cách nhận biết kiến ba khoang là có 3 khoang màu trên cơ thể chúng

Hầu hết, vào mỗi buổi tối, những đàn kiến này đều ồ ạt chạy vào trong nhà. Mặc dù nhiều người cảnh giác,đề phòng, đóng cửa sớm … những con côn trùng này vẫn xuất hiện trong nhà. Chúng bò khắp nhà, từ phòng khách sang phòng ngủ đến nhà bếp.

Hình ảnh kiến ba khoang và một số thông tin cơ bản


Nếu ta nhìn từ bên ngoài quan sát loài kiến này thì nó không khác gì một con kiến cả. Nhưng nếu nhìn từ một hướng khác, ví dụ như:

hình ảnh kiến ba khoang

Như hình trên thì hướng nhìn này, chúng không hề giống một con kiến tí nào. Những con kiến thì sẽ có những chiếc chân nhỏ hơn, và không có lông trên cơ thể như vậy. Do đó, đặc điểm kiến ba khoang : chúng không phải là một con kiến. Chúng là một con bọ mang hình dạng của một con kiến.( Riêng tôi lại cảm thấy tư thế nằm ngửa của nó khá giống với hình ảnh con gián )

Hình ảnh con kiến ba khoang như thế nào – kiến ba khoang có cánh và chúng biết bay

Kiến ba khoang (hoặc kiến khoang) là côn trùng với thân dài, đỏ và đen, tạo thành các khoang đen – màu đỏ xen kẽ. Có rất nhiều tên khác nhau như kiến lác, kiến khoang, kiến kim, kiến gạo, kiến nhốt, cằm cặp, kiến cong đít. Ngoài ra chúng còn có tên khoa học là Paederus fuscipes. Tên tiếng anh kiến ba khoang là Rove Beetle.

Về hình thể, chúng có thân hình thon, dài như hạt thóc (dài khoảng 0,7-1 cm, rộng 2-5mm). Có 3 chân, bụng có đốt, đuôi nhọn, bay và chạy rất nhanh. Chúng có một đôi cánh trong suốt được dấu dưới cánh cứng. Đầu nhỏ với hai râu phân đơn rẽ về phía trước. Có một đầu màu đen, phía sau bụng, elytra và phần ngực màu đỏ và mặt trước của ổ bụng xen kẽ màu đen – đỏ – đen – đỏ – đen.

hình ảnh con kiến ba khoang

Kiến ba khoang có cánh không?


Rất nhiều người sau khi nhìn hình ảnh thì lầm tưởng rằng kiến ba khoang không có cánh. Tuy nhiên,loài kiến này bình thường không thấy cánh, chỉ khi nào bay lên thì chúng mới xòe cánh ra. Do đó,phải cảnh giác nếu không muốn nó bay lên người và gây hại.

Đặc điểm của kiến ba khoang – nọc độc kiến ba khoang đốt có lây, có chết người không

Kiến ba khoang thường sống trong ruộng lúa, đồng cỏ, vườn cây ăn trái, bãi rác, công trường … Chúng xuất hiện vào đầu mùa mưa và thích ánh sáng đèn ban đêm hơn. Sau cơn mưa, nước tràn ngập và chúng không có chỗ ở. Do đó chúng sẽ bay vào nhà theo ánh sáng, đậu vào quần áo, khăn, giường, chăn.

Dịch kiến ba khoang có độc, có thể làm bỏng da người nếu tiếp xúc với chất dịch. Khi bị đốt, thường để lại vết bỏng hoặc mụn nước trên da. Với hình dáng nhỏ bé dường như vô hại, nhưng thực tế chất tiết độc hại của nó gây ra nhiều hậu quả đáng sợ như biến dạng của da, da bị tổn thương bề mặt khó hồi phục như trước. Nếu bạn không biết làm thế nào để xử lý, nó sẽ dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại nhất là chúng phát triển nhanh, rất khó giết, thuốc diệt côn trùng thường không hiệu quả với chúng.

hình ảnh kiến ba khoang đốt

Trên thực tế, kiến ba khoang đã tồn tại trong một thời gian dài, không ít năm. Ở nông thôn, chúng sống trong ruộng lúa, vườn cây. Là côn trùng ăn các loài sâu hại có nên được phân loại là côn trùng có lợi cho nông dân. Trong vài năm qua, chúng đã trở thành một “vấn nạn” ở thành phố. Một phần do môi trường thuận lợi cho sự phát triển của chúng.

Nọc độc kiến ba khoang đốt như thế nào?


Sở dĩ loài kiến này đốt rất đau vì trong cơ thể có chứa một loại dịch độc được gọi là pederin (C24H43O9N). Chất độc có độc tính mạnh gấp 12-15 lần so với rắn hổ mang và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết.

Nọc độc kiến ba khoang khi tiếp xúc với da gây ra các vết bỏng da, viêm da, gây ra các vết bỏng như bị tạt axit. Nhiều người không biết sử dụng tay để tiêu diệt kiến vô tình sử dụng bàn tay của họ. Khi tiếp xúc với các khu vực khác làm cho những khu vực này không bị kiến ba khoang đốt vẫn bị lây dịch độc.

hình ảnh nọc độc kiến ba khoang

Kết

Qua bài viết này, tôi sẽ tóm tắt cho các bạn một vài ý chính về đặc điểm bên ngoài kiến ba khoang. Dựa vào đó, bạn sẽ tự bảo vệ được mình trước loài kiến này:

  1. Loài kiến này có 3 màu, như trên các hình ảnh.
  2. Kiến ba khoang có cánh và chúng bay được.
  3. Đây là một loài bọ
  4. Nọc độc của kiến ba khoang có thể lây nếu bạn giết chúng bằng tay và chúng sẽ gây bỏng, rát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *