Tại sao bị muỗi đốt lại nổi mẩn đỏ ngứa khắp người

Muỗi đốt không làm ta ngứa như ta tưởng

Từ kinh nghiệm của tôi, vết đốt của muỗi làm cho ta rất bực mình và khó chịu. Bởi vì thứ nhất, chúng để lại các nốt nổi mẩn đỏ ngứa khắp người. Thứ hai, các vết mẫn đỏ, vết muỗi chích này ngứa như điên, dù bạn có làm gì. Nhưng thực sự tại sao lại có vết nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt?

Sự thật là … cú đốt của muỗi thực sự không làm ta ngứa. Và rất nhiều lần bạn thậm chí không cảm thấy gì khi con muỗi hoặc côn trùng cắn bạn. Vậy tại sao có lúc bạn lại rất ngứa bởi chỉ một vết đốt nho nhỏ?

nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt

Vậy thực sự những nốt nổi mẩn đỏ ngứa khắp người là do đâu?

Lí do ở đây là do các phản ứng của cơ thể xảy ra dưới da của bạn khi bị muỗi đốt. Cơ thể của bạn sẽ tiết ra một chất gây ngứa khi bạn bị di ứng với một thứ gì đó. Ví dụ như nước bọt của muỗi chẳng hạn.

Muỗi là một nhóm sinh vật nằm trong phân loài của ruồi dài, có râu và sống dưới nước khi còn là ấu trùng, thuộc phân bộ Nematocera. Chúng có một chiếc vòi dài và mỏng như một mũi tiêm độc. Muỗi dùng vòi của mình để đốt con người, hút máu chúng ta, sau này dùng máu để nuôi trứng của chúng.

Cơ chế muỗi đốt người

Muỗi đốt nổi mẫn đỏ ngứa

Chiếc vòi hút của muỗi có cấu tạo rất phức tạp. Nó rất mỏng và nhọn nhưng trong đó có bao gồm 6 phần khác nhau. Mỗi khi muỗi đốt bạn, nó phải đậu trên da của bạn ít nhất là 6 giây mới có thể hút máu. Trong khoảng thời gian này, có rất nhiều quá trình phức tạp xảy ra – Muỗi đốt bằng một phần cái vòi của nó, sau đó đưa vào người ta 1 phần khác, trong phần vòi này lại có 2 chức năng vừa hút máu, vừa tiêm nước bọt. Nước bọt của muỗi có chứa một chất chống đông máu. Nghĩa là nước bọt của muỗi khi tiêm vào giúp nó hút máu của ta trơn tru mà không gây bất cứ một trở ngại nào. Làm cho máu không bị tắc nghẽn khi vào truyền vào bụng muỗi.

Thật không may, nước bọt của muỗi truyền cho ta cũng là cách chúng truyền các bệnh như sốt xuất huyết, bệnh zika, sốt rét cho con người. Và có thể bạn sẽ bị dị ứng với nước bọt của muỗi, hầu hết mọi người đều như vậy. Khi bạn bị dị ứng với một thứ gì đó, cơ thể bạn sẽ tiết ra histamine. Là một amin sinh học gây ra chứng ngứa hay viêm. Ở đây, khi bị muỗi đốt nó sẽ gây ra nổi mẩn đỏ ngứa. Vì vậy vết cắn của muỗi không phải nguyên nhân gây ngứa cho chúng ta. Vết đốt của muỗi làm cho ta bị ngứa vì dị ứng với nước bọt của chúng.

Có cách nào chữa muỗi đốt không?

Tin tốt ở đây là, theo thời gian vết cắn của muỗi sẽ càng ít ngứa đi. Vì khi bị muỗi cắn nhiều, bạn sẽ càng quen với nước bọt của muỗi. Tạo ra ít histamin hơn và vết đốt sẽ yếu đi.

Nhưng vẫn không có cách nào hết mẩn đỏ lập tức được. Chỉ có thể giảm ngứa bằng các biện pháp tự nhiên hoặc tránh bị muỗi đốt bằng cách tiêu diệt chúng ( bằng cách sử dụng đèn bắt muỗi chẳng hạn ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *