Virus zika gây teo não – các triệu chứng zika thường gặp và cách phòng tránh

Bạn đã thực sự biết được tác hại của virus zika? Nếu bạn không có những biện pháp phòng tránh virus zika ngay từ bây giờ. Nếu không tự bổ sung cho mình những kiến thức về triệu chứng virus zika. Bạn sẽ phải nhận lấy những hậu quả nghiêm trọng. Thực sự là bệnh do Virus Zika gây ra RẤT NGUY HIỂM  đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ em!!

I. Tìm hiểu về Virus zika – Nguyên nhân gây ra bệnh zika là gì?

Virus zika hiện nay đang là nỗi kinh hoàng cho toàn cầu, đem lại những hậu quả nặng nề qua các tác hại của chúng. Hiểu rõ tác hại, ảnh hưởng và tác hại của loại virus này giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về nó. Kịp thời có những biện pháp xử lí đúng đắn khi gặp các triệu chứng bệnh xuất hiện. Luôn có các biện pháp phòng ngừa và phòng tránh để giúp bạn và gia đình không dính phải căn bệnh nguy hiểm này.

1. Virus zika là gì?

Zika virus là 1 thành viên thuộc họ Flaviviridae, được lây truyền qua vết cắn của muỗi. Tên gọi của nó được xuất phát từ rừng Zika ở Uganda – nơi tìm thấy loại virus này lần đầu năm 1947. Virus zika có mối liên quan đặc biệt với các virus sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản …

Kể từ năm 1950, nó đã xuất hiện ở các khu vực nhiệt đới, từ Châu Phi đến Châu Á. Từ năm 2007 đến 2016, virus lan rộng về phía đông, xuyên Thái Bình Dương đến châu Mỹ, dẫn đến dịch bệnh zika 2015- 2016.

2. Muỗi zika là loài muỗi nào?

Muỗi truyền virus zika  là muỗi vằn, có tên khoa học là muỗi Aedes. Loài muỗi này có thời gian hoạt động cao điểm vào sáng sớm và chiều tối, bao gồm 2 loại là Aedes Aegypti và Aedes Albopictus. Đây cũng là loài muỗi gây ra một căn bệnh nguy hiểm khác ở Việt Nam là bệnh sốt xuất huyết.

Loài muỗi này rất thích hút máu người. Sau khi hút máu người hay động vật mang virus zika, virus zika cần 10 ngày để phát triển trong người muỗi. Sau đó, con muỗi này có thể truyền bệnh cho người khác khi nó hút máu. Sau khi truyền bệnh, virus zika không mất đi mà vẫn tiếp tục sinh sôi trong người muỗi. Do đó, một con muỗi bị nhiễm có thể truyền bệnh cả đời. Ngoài ra, virus zika còn truyền qua trứng của chúng, khiến các con muỗi con cũng đều mang virus zika trong người.

Các con muỗi vằn này có thể nói là phân bố rộng nhất trong các loài muỗi, hầu như chúng có mặt khắp thế giới. Việt Nam cũng là một trong số nước bị loài muỗi này xâm chiếm.

3. Virus zika lây qua đường nào?

 • Zika virus có thể bị lây truyền qua vết đốt của muỗi cái Aedes bị nhiễm bệnh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất do loài muỗi này hiện nay cực kỳ đông đảo trên thế giới.
 • Zika virus có thể lây qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm virus zika thể rất có thể sẽ truyền nó sang cho bạn, và thế là bạn cũng bị nhiễm bệnh.
 • Các hoạt động thương mại, du lịch cũng khiến loại virus này bị lây truyền đi khắp nơi.
 • Bệnh zika cũng có thể truyền từ mẹ sang con. Người mẹ bị nhiễm virus zika trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sảy thai cao, sinh con ra bị teo não …
 • Lây truyền qua đường máu. Trên thế giới có nhiều trường hợp đã bị nhiễm qua sử dụng chung kiêm tiêm, nhiễm trùng vết thương…
 • Lây truyền qua dịch. Con đường này chưa được các nhà khoa học chứng mình. Nhưng trên thế giới cũng có vài trường hợp vị lây truyền qua dịch. Nếu nhà bạn có người bị  nhiễm bệnh, tốt nhất là tránh tiếp xúc với các chất dịch của họ như nước dãi, nước tiểu …

4. Tác hại của virus zika

 • Ở trẻ sơ sinh, virus zika gây teo não. Chúng làm đầu của trẻ không phát triển được bình thường, bị teo nhỏ lại, đôi khi dẫn đến tử vong.
 • Ở phụ nữ đang mang thai, nhiễm bệnh có thể gây sẩy thai. Do đó, chính phủ nước ta có khuyên không nên mang thai và sinh con nếu đang trong vùng có dịch bệnh zika.
 • Ngoài trẻ sơ sinh, virus zika có ảnh hưởng đến người lớn, gây ra hội chứng tê liệt hệ thần kinh. Gây ra triệu chứng suy yếu hoặc tê buốt chân tay đến khi tê liệt hoàn toàn.
 • Làm teo tinh hoàn, chết tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

5. Tình hình bệnh dịch virus zika ở Việt Nam

virus zika ở Việt Nam

Theo WHO, Virus zika đã xuất hiện hơn 73 quốc gia và cũng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, năm 2017 dự đoán dịch bệnh zika virus sẽ lây lan khắp tất cả các tỉnh khu vực miền Nam. Miền Nam là khu vực có nhiều ổ bọ gậy, muỗi vằn. Cần có các biện pháp đối phó, xử lí các ổ dịch này.

Tính đến ngày 20/4/2017, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 19 trường hợp bị nhiễm bệnh do virus zika gây ra. Hiện nay vẫn chưa có vacxin để triệt tiêu hoàn toàn loại virus này. Do đó, các bạn cần phải sử dụng các biện pháp phòng tránh ngay từ bây giờ để tránh gây hậu quả đáng tiếc về sau cho gia đình mình.

II. Nhận viết nhiễm virus zika qua các triệu chứng bệnh zika

các triệu chứng nhiễm virus zika

Nhiều người nhiễm Virus zika sẽ không xuất hiện các triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng phổ biến nhất là đỏ mắt, đau khớp, phát ban hoặc sốt. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm đau đầu và nhức mỏi cơ bắp. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày tới một tuần. Nhiều người thường bị nhẹ đến mức không phải đến bệnh viện khám, và những người này rất ít có nguy cơ tử vong do Virus Zika. Sau khi một người đã bị nhiễm virus zika, có khả năng là người đó được đề kháng khỏi các lây nhiễm về sau.

1. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhiễm Virus Zika

Các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm virus zika cũng tương tự như các biểu hiện và triệu chứng bệnh sốt xuất huyết như:

 • Sốt nhẹ (37,8-38,5 °C)
 • Phát ban
 • Đau đầu
 • Đau khớp. Đặc biệt là các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân
 • Đau cơ
 • Viêm kết mạc mắt ( đỏ mắt)
 • Phản ứng viêm, dị ứng, xuất hiện ban dát sẩn trên da

Các triệu chứng này thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Dấu hiệu bệnh zika thường bắt đầu bằng một cơn đau đầu nhẹ. Sau đó có thể nổi mẩn đỏ hoặc đau lưng. Sau 2 ngày, các nốt này sẽ tự khỏi. Đến ngày thứ ba, sốt sẽ dần dần suy giảm. Nhìn qua thì các triệu chứng sốt zika này tương đối nhẹ, không gây ra nhiều tác hại đối với người có sức khỏe tốt. Tuy nhiên đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Virus zika gây teo não – là nguyên nhân chính gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus zika gây teo nãoTác hại của virus zika khi truyền từ mẹ sang con sẽ gây cho trẻ bị dị tật bẩm sinh. Làm cho đầu trẻ không phát triển được bình thường, đó là bệnh zika đầu nhỏ. Bệnh đầu nhỏ được định nghĩa là dị dạng hay sự teo não ở trẻ sơ sinh làm cho đầu nhỏ hơn bình thường, đôi khi dẫn đến tử vong.

Các báo cáo cho thấy bào thai của người bị nhiễm virus zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ cao mắc bệnh đầu nhỏ. Vì điều này, tôi khuyên bạn không nên mang thai và sinh con trong lúc bị nhiễm virus zika.

Ngoài trẻ em, virus zika có ảnh hưởng đến người lớn – gây ra hội chứng làm tê liệt hệ thần kinh

Hội chứng làm tê liệt hệ thần kình này là một triệu chứng hiếm gặp ở người lớn, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thần kinh ngoại biên. Gây ra các triệu chứng đầu tiên như là tê cưng và suy yếu chân tay và các bộ phận trên cơ thể. Những triệu chứng zika này sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi bệnh nhân bị tê liệt hoàn toàn. Ngoài ra người nhiễm virus zika còn có triệu chứng phát triển viêm tủy và viêm não. Có thể dẫn đến rối loạn thần kinh.

III. Các cách điều trị

Hiện nay vẫn chưa có thuốc hoặc vacxin đặc hiệu phòng ngừa virus zika. Chủ yếu là điều trị thông qua các triệu chứng. Có thể điều trị bằng các biện pháp sau:

 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Uống nhiều nước để tránh mất nước
 • Dùng thuốc acetaminophen để hạ sốt và giảm đau
 • Không dùng aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác cho đến khi các nốt mẫn đỏ được loại trừ để giảm nguy cơ sốt xuất huyết.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc bổ hay loại thuốc nào khác, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

IV. Các cách phòng tránh virus zika

1. Ngăn ngừa muỗi đốt

 • Sử dụng đèn bắt muỗi: đèn bắt muỗi là một trong các cách để diệt muỗi tốt nhất. Ngoài ra còn có thể diệt côn trùng, các côn trùng khó chịu như ruồi, ngài, kiến cánh,… đều có thể bị diệt. Tính năng của các loại đèn này cũng rất đa dạng, có loại thì có thể dùng làm đèn ngủ. Loại thì lọc không khí, loại thì tỏa hương thơm cho cả nhà bạn. Dù nhiều tính năng nhưng tính năng đặc trưng của nó là diệt muỗi thì không hề yếu. Bạn có thể xem thêm các loại đèn bắt muỗi giá rẻ.
 • Mặc áo, quần dài tay nhằm bảo vệ da khỏi bị muỗi đốt.
 • Mặc quần áo màu sáng, muỗi rất không thích các màu sáng, trắng.
 • Trồng các loại cây trồng đuổi muỗi. Cây sả, có tác dụng đuổi muỗi rất tốt, ngoài ra còn đem đến hương thơm dịu nhẹ, dễ chịu cho căn phòng.
 • Sử dụng thuốc bôi đuổi muỗi. Các loại thuốc này có công dụng đuổi muỗi tốt, giá thành rẻ, sử dụng dể dàng. Chỉ cần bôi lên da là có thể đuổi muỗi được 3 – 5 tiếng đồng hồ.
 • Dùng cửa lưới chống muỗi
 • Mắc mùng màn khi đi ngủ. Đóng các cửa sổ, cửa ra vào nếu nhà bạn có vườn cây.
 • Sử dụng máy lạnh nếu có, cũng là một biện pháp hiệu quả.
 • Kiểm soát các bãi nước mưa, vũng nước xung quanh nhà, là nơi muỗi hay đẻ trứng vào.
 • Vứt bỏ các đồ chứa nước chẳng hạn như lốp xe, làm sạch thùng rác

2. Các cách ngăn ngừa khác

 • Virus zika có thể được truyền qua đường tình dục. Do đó, luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ. Hoặc tốt nhất là không nên quan hệ tình dục với người khác nếu biết họ bị nhiễm bệnh zika
 • Không nên cho con bú khi người mẹ có nghi ngờ đang bị nhiễm virus zika
 • Không đi du lịch ở các vùng có dịch zika, các vùng có lượng muỗi lớn lúc đang mang thai.
 • Che nôi, dùng xe đẩy có lưới chống muỗi cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm virus zika. Nếu phát hiện mình có bất cứ triệu chứng nào được nhắc đến trong bài, bạn có thể tự mình điều trị thích hợp. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh. Vì thể nếu trong nhà có phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh bị mặc bệnh zika này. Bạn hãy nhanh chóng đưa đến trung tâm y tế gần nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *