Kiến ba khoang thường sống ở đâu – Chúng xuất hiện như thế nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản như kiến ba khoang sống ở đâu? Chúng thường xuất hiện ở những nơi như thế nào? Những con kiến này có bay được không? Nguyên nhân xuất hiện những con kiến ba khoang này? Chúng cắn bạn như thế nào và phải làm gì khi thấy kiến ba khoang. Đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết. Nắm vững chúng, bạn sẽ không còn sợ hãi những con bọ này nữa.

Kiến ba khoang là gì?

hình con kiến ba khoang như thế nào
hình con kiến ba khoang như thế nào

Gần đây, ở nhiều nơi trong tỉnh (khu dân cư, ký túc xá, căn hộ …) nhiều người cắn côn trùng vào ban đêm, đau nhức, sưng đỏ, phồng rộp và loét da … nhiều người hoang mang không biết làm thế nào để hết nguy hiểm và phòng ngừa thế nào cho hiệu quả.

Qua thu mẫu được, các nhà sinh vật học đã xác định được nguyên nhân là do loài kiến ba khoang đuôi nhọn. Sở dĩ, chúng có tên như thế vì trên cơ thể chúng có 3 vạch màu đen và 2 phân màu cam ngăn giữa nhìn như 3 cái khoang. Chúng có râu dài hình sợi chỉ, bụng thon và đuôi nhọn. Kích thước kiến ba khoang dài khoảng 7 đến 10 mm, chiều ngang khoảng từ 2 đến 5 mm.

Nguyên nhân có kiến ba khoang xuất hiện ở nhà bạn: Chúng là một loài bọ chuyên ăn côn trùng. Gần đây, số lượng các loài côn trùng đang tăng khá mạnh nhờ vào môi trường sống và điều kiện phát triển thuận lợi. Nhờ đó, lượng thức ăn của kiến ba khoang trở nên dồi dào hơn bao giờ hết và chúng phát triển ngày càng mạnh. Ngoài ra chúng rất thích bay vào những nơi có đèn do có đặc tính hướng sáng. Vì thế, nếu bạn không muốn dụ chúng bay vào nhà thì hãy chú ý tắt các đèn gần cửa sổ vào ban đêm.

Kiến ba khoang sống ở đâu

Kiến ba khoang thường sống ở những nơi như đồng ruộng, vườn tược, các ruộng lúa, bãi cỏ, vườn cây ăn trái, bãi rác hoặc công trường … Chúng thường hay xuất hiện nhất vào đầu mùa mưa. Ở những nơi có ánh sáng cũng sẽ thu hút chúng. Sau những cơn mưa, những con kiến ba khoang làm tổ ở ngoài đồng ruồng, vườn tược, các ruộng lúa sẽ bị nước tràn vào. Chúng sẽ tìm đến những nhà dân xung quanh. Nơi có nhiều ánh sáng và bắt đầu chui vào quần ao, mùng màn, khăn tắm của họ và trí ẩn trong đó.

Kiến ba khoang có bay được không?

Rất nhiều người khi trông thấy kiến ba khoang đều sẽ nghĩ rằng chúng không bay được. Tuy nhiên, đó là sai lầm. Đôi cánh của chúng được cất giấu kỹ phía bên trong. Khi nào cần thiết nó sẽ xòe ra và có thể bay được như những côn trùng có cánh thông thường. Vì thế bạn hãy cảnh giác khi lại gần để không bị nó bay vào người. Bạn có thể xem những hình ảnh kiến ba khoang để quan sát xem chúng bay như thế nào nhé.

Kiến ba khoang cắn như thế nào?

Thứ nhất bạn nên biết rằng kiến ba khoang tấn công con người khi chúng cần tự vệ. Bạn cần biết các dấu hiệu nọc độc kiến ba khoang đốt để không phải hoảng loạng khi bị chúng cắn. Thực tế, những vết bỏng của bạn không phải do bị kiến ba khoang cắn. Trên người loài bọ này có một số loài vi khuẩn cộng sinh. Nếu chạm vào sẽ khiến bạn bị viêm da. Những vết bạn cho là mình bị kiến ba khoang cắn đều là bởi bạn vô tình chạm vào chúng. Có thể là trong khăn tắm, mùng mền, quần áo …

Điểm thứ hai, nếu bạn đã lỡ chạm phải chúng, da của bạn sẽ bị sưng phồng, nổi mẩn đỏ. Nếu nặng hơn có thể bị bỏng rát, mụn nước. Lúc này, bạn cần rửa sạch với nước sạch sau đó đi gặp bác sĩ ngay lập tức nếu vết thương quá rộng. Tuyệt đối không gãi, sờ lên vết thương để tránh chúng lan rộng. Ngoài ra bạn có thể tự chữa ở nhà bằng cách dùng các loại thuốc trị kiến ba khoang đốt hiệu quả cao  nếu vết thương chưa lan rộng.

Thứ 3, nếu bạn lỡ ăn phải kiến ba khoang. Nguyên nhân có thể là do chúng trốn vào rau nấu ăn. Bạn lo sợ rằng nọc độc trong người chúng sẽ loang ra cả nồi canh và để lại những triệu chứng nghiêm trọng. Đừng lo lắng, nếu bạn đã nuốt chúng vào bụng nhưng vẫn chưa có biểu hiện gì xảy ra. Nghĩa là nọc độc của chúng đã bị giải do nấu chín. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không yên tâm, đến bệnh viện khám vẫn luôn là biện pháp tốt nhất.

Làm gì khi thấy kiến ba khoang?

Mặc dù loài kiến này tiêu diệt những côn trùng gây hại, phá hoại mùa màng; là bạn của nhà nông. Nhưng tác hại chúng gây ra cho bạn là khá lớn. Vì thế, nếu bạn hiện trong nhà có dấu hiệu của kiến ba khoang, bạn phải phòng ngừa ngay. Trước tiên, bạn hãy tham khảo các cách diệt kiến ba khoang trong nhàBạn có thể là theo những phương pháp thủ công hoặc sử dụng các sản phẩm trong bài viết.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng những thông tin trên về loài kiến này sẽ giúp ích cho bạn. Biết được kiến ba khoang sống ở đâu và những đặc tính của chúng giúp bạn phòng ngừa tốt hơn. Vui lòng để lại email và lời nhắn để nhận bài viết mới của chúng tôi một cách nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *