Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn và sự nguy hiểm của nó

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn phần nào thể hiện rõ rệt hơn ở trẻ em. Người lớn sẽ cảm nhận những biểu hiện này sâu sắc hơn rất nhiều lần.

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn khác với các biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em như thế nào?

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn
Nguyên nhân của sốt xuất huyết là do muỗi vằn Aedes

Thứ nhất: người lớn có sức đề kháng tốt hơn trẻ em. Do đó họ cũng sẽ có ý nghĩ chủ quan cao hơn trẻ em. Vì thế tỉ lệ căn bệnh này trở nên nghiêm trọng ở người lớn. Đặc biệt cao hơn trẻ em rất nhiều. Khi bạn bị những biểu hiện của sốt xuất huyết đầu tiên, vì sức đề kháng bạn cao nên bạn chưa chú ý đi khám. Đến lúc tình trạng trở nên nghiêm trọng, đó là lúc rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thứ hai: Dịch sốt xuất huyết nhiều năm trước chủ yếu xảy ra ở trẻ em NHƯNG. Năm nay ( giữa 2017), số người lớn mắc phải sốt xuất huyết tăng lên “gấp nhiều lần” so với những năm trước. Các biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn diễn ra rất bất thường và ồ ạt hơn ở trẻ em. Thường là từ 11-12 ngày ( ở trẻ em chỉ kéo dài 7 ngày ). Nguy hiểm nhất chính là các mạch huyết áp bị kẹt sinh ra các biến chứng như nôn, đi cầu ra máu.

Một số báo cáo của thống kê gần đây cho thấy: tỉ lệ sốt xuất huyết nặng ở người lớn là 50% trong khi trẻ em chỉ 6,2%.  xuất huyết âm đạo 52,8% (trẻ em 0%), chân răng 48,3% (10,4%), tiêu hóa 41,7% (16,7%), niêm mạc mũi 16,7% (6,3%) và xuất huyết sau ngày thứ 7 là 40% (8,3%).

Những dạng biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn gồm 2 dạng

Dạng biểu hiện ra bên ngoài và dạng không biểu hiện ra bên ngoài ( phổ biến nhất là xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa ).

Sốt xuất huyết não: Được liệt vào trường hợp dễ gây tử vong. Rất khó nhận biết vì không biểu hiện nhiều ra bên ngoài. Khi bắt đầu, người bệnh sẽ bị đau các khớp, cơ. Bị tê liệt khó cử động và cuối cùng là tê liệt hoàn toàn. Khi đó, có khả năng cao là người bệnh sẽ mất đi nhận thức rồi dẫn đến tử vong. Đối với trường hợp này rất khó để cứu chữa vì căn bệnh diễn biến quá nhanh.

Sốt xuất huyết tiêu hóa:  Trường hợp này thường gặp nhất và dễ nhận biết hơn trường hợp trên. Cụ thể là bạn sẽ đi cầu ra máu, phân đen hoặc ói ra máu. Sau vài ngày sẽ xuất hiện những nốt xuất huyết dưới da. Nếu cứu chữa kịp thời thì có thể qua cơn nguy kịch.

Vì sao sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm?

– Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh có thể xảy ra quanh năm do virus dengue. Và được lây nhiễm bằng những vết đốt của muỗi vằn. Xảy ra đặc biệt nhiều vào mùa mưa.
– Bệnh có thể dẫn đến cái chết nếu chủ quan, không chữa trị kịp thời.
– Bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị và loại vắc xin phòng ngừa cho nó.
– Là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay vì nguồn lây bệnh ( muỗi vằn ) cực nhiều và có ở mọi nơi.

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn có thể gây chết người

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn
Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Một số biểu hiện thường gặp ở người lớn khi lâm vào tình trạng sốt xuất huyết nặng:

– Khi cảm thấy trong người bị vật vã, kích thích, đau bụng, xuất huyết chân răng … bạn cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện gần nhất để khám.

– Ngoài ra còn có đi kèm các trạng thái mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, đau cơ, các khớp tay, chân, vai, chóng mặt, mỏi mắt, chỉ muốn ngủ li bì. Đây là những biểu hiện điển hình của sốt xuất huyết ở người lớn. Vì thế bạn cần chữa trị ngay.

– Theo quy luật bệnh, 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ gặp phải những biểu hiện nhẹ như sốt, đau đầu nhiều … nhưng đó chưa phải là tất cả. Nếu bạn ỷ là người lớn và chủ quan, những ngày sau bạn sẽ cực kỳ khó chịu bởi đó là lúc bạn yếu ớt nhất.

– Người lớn vẫn sẽ bị sốt cao lên đến 40 độ, đau đầu, đau khắp cơ thể

– Những biểu hiện như đau họng, buồn nôn, và tiêu chảy khiến người lớn mất nước rất nhiều và nguy hại.

– Biểu hiện nguy hiểm nhất chính là sốc. Sốc thường xuất hiện sau 3 ngày bị bệnh, bạn có chuyển sang hết sốt khi đang sốt cao. Cơ thể cực mệt mỏi, chân tay lạnh, đi tiểu ít. Nôn mửa và đi cầu ra máu. Trường hợp này cần nhanh chóng đi bệnh viện.

Chú ý đến những nốt xuất huyết

– Ngoài ra còn có 1 biểu hiện cực kỳ quan trong để bạn nhận biết sốt xuất huyết. Những biểu hiện này thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 tính từ khi bắt đầu bệnh. Đó là những nốt xuất huyết. Những nốt này có thể xuất hiện dưới dạng xung quanh vết muỗi đốt sưng đỏ. Hoặc dưới dạng những nốt xuất huyết dưới da.

– Bạn có thể kiểm tra 1 số nơi ngoài da để nhận biết một số biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn như : lòng bàn chân, gan bàn tay, mặt trong 2 cẳng tay, mặt trước 2 cẳng chân. Những nới này sẽ có thể có những nốt xuất huyết hoặc các vết bầm tím.

Đối với phụ nữ

– Có thể bị các biểu hiện như xuất huyết niêm mạc.
– Kinh nguyệt có thể kéo dài thêm hoặc ra sớm hơn so với ngày bình thường.

Đối với nam giới

– Chảy máu chân răng.
– Chảy máu cam.
– Hoặc đi tè ra máu.

Làm gì khi xuất hiện những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

nhung bieu hien cua sot xuat huyet o nguoi lon 3
những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Điều quan trọng nhất khi phát hiện ra trong nhà có người lớn bị mắc những biểu hiện của sốt xuất huyết là nên đưa ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Ngoài ra bạn cũng nên biết rằng bạn đang sống trong một mội trường có thể lây bệnh. Vì thế bạn cần phải thực hiện ngay lập tức các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết để giảm tối đa tỉ lệ thêm người mắc bệnh.

1. Quan trọng nhất – loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi vằn

– Dọn sạch chum, chậu nước đọng quanh nhà, các vỏ lốp xe, lật úp xô nước lại khi không xử dụng.
– Thay bình nước hoa thường xuyên, đổ nước đọng ở các khay nước tủ lạnh.
– Hạn chế treo, phơi móc quần áo. Quần áo không dùng thì gấp gọn gàng bỏ vào tủ.
– Nuôi các loại cá như cá bảy màu, cá chép. Chúng sẽ diệt mọi lăng quăng mà chúng tìm thấy, ngăn chặn muỗi sinh sản vô cùng hiệu quả.

2. Dùng các cách bảo vệ để không bị muỗi chích

– Mặc quần áo dài tay khi đi ngủ, mắc mùng kể cả ban ngày.
– Để chắc ăn, bạn có thể mang thêm tất và găng tay.
– Nên mặc đồ sáng màu, muỗi bị thu hút bởi những màu tối.

3. Diệt muỗi bằng những thiết bị tốt nhất

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn
những cách phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả

Cuối cùng, sau khi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên, bạn phải thực hiện biện pháp cuối cùng đó là diệt trừ chúng

Đèn bắt muỗi – đây là một trong những thứ hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ gia đình khỏi lũ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Vô cùng đa dạng mẫu mã và chức năng. Không nên mua loại giá rẻ vì sẽ không đem lại hiệu quả.
Thuốc bôi chống muỗi : một cách tốt giúp bảo vệ bạn ngay lập tức khỏi những con muỗi, tuy nhiên chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.
Trồng cây bắt muỗi: Đây là cách tốt cho những ai muốn đuổi muỗi ngoài sân vườn. Tuy nhiên khá tốn thời gian.
Tinh dầu đuổi muỗi: tương tự như đèn bắt muỗi, đây là một thiết bị khá tốt dùng để đuổi muỗi, nên dùng.

Sử dụng dịch vụ diệt côn trùng: Nhanh và hiệu quả. Đây là cách mà bạn sẽ nhờ đến chuyên gia. Họ sẽ khảo sát nhà bạn và dùng cách tốt nhất của họ để diệt muỗi.

Kết luận về những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Căn bệnh này thực sự rất nguy hiểm. Nó nguy hiểm không phải do căn bệnh này khó chữa trị mà chủ yếu do tính chủ quan của người lớn. Đa phần những ca tử vong đều do thiếu hiểu biết không phát hiện để chữa trị kịp thời. Hy vong qua bài viết này, bạn đã nắm được kiến thức để nhận biết những biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn đầy đủ nhất. Phát hiện kịp thời và đến ngay bệnh viện là cách tốt nhất để trị bệnh.

Nếu bạn cần diệt côn trùng khác ngoài muỗi, hãy truy cập vào quetsach.com, vô cùng nhiều kiến thức bổ ích và thú vị giúp bạn bảo vệ nơi ở của mình khỏi những con côn trùng gây hại đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *