Phun thuốc muỗi có độc hại không – Một số biện pháp an toàn cần nắm

Khi bạn cần gọi cho một dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà, bạn nên chuẩn bị một số thứ để tự bảo vệ. Thông thường, mọi người sẽ thường hay thắc mắc phun thuốc muỗi có độc hại không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn. Đồng thời chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giúp các bạn an toàn tuyệt đối trong vùng thuốc.

Thành phần của thuốc phun diệt muỗi gồm những gì?

Các loại thuốc phun diệt muỗi hiện nay bao gồm ba nhóm: Gốc clo hữu cơ, gốc phốt pho hữu cơ và gốc Pyrethrine. Hệ thống phun muỗi hiện đang được Bộ Y tế sử dụng là loại thế hệ mới nhất của nhóm Pyrethrine. Dẫn đầu và được thử nghiệm ở cả ba miền của Việt Nam đều có kết quả an toàn. Các quốc gia trên thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc nhóm này.

Khi sử dụng một loại để phun thuốc diệt muỗi, bạn cần nắm rõ nó có nguồn gốc từ gốc nào. Mỗi loại đều có các thành phần hóa học cũng như các cách sử dụng khác nhau. Bạn cần đọc kỹ thành phần, nhãn mác và hướng dẫn sử dụng trước khi phun thuốc tại nhà. Không nên tự ý mua thuốc về tự phun. Nếu bạn phun không đúng cách, đúng thuốc trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Gốc pyrethrine trong thuốc diệt muỗi là gì?

Pyrethrin trong thuốc diệt muỗi

Gốc Pyrethrin là hoạt chất hữu cơ từ tự nhiên có chiết xuất từ thực vật. Có khả năng diệt trừ côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián, mối, mọt bằng cách kích thích mạnh hệ thần kinh của chúng. Hợp chất pyrethrin thường có trong các loại cây như cây cúc trừ sâu, hoa thúy cúc …

Công dụng diệt muỗi và côn trùng từ pyrethrin đã được biết đến từ hàng nghìn năm trước. Cơ chế hoạt động của nó bằng cách làm chậm sự đóng mở các kênh natri ion điện áp truyền vào các tế bào thần kinh của muỗi, làm cho việc nắn  thần kinh lặp lại được tăng tốc. Việc này sẽ khiến muỗi bị tiêu diệt do các giác quan bị tê liệt và không hoạt động được.

Tại sao thuốc muỗi được chiết xuất từ Pyrethrin là loại thuốc an toàn, hiện đại và phổ biến nhất hiện nay? Có 3 lý do chính:

  • Có nguồn gốc từ thực vật ( cây hoa cúc), thân thiện với môi trường. Được xem là loại hóa chất diệt côn trùng an toàn nhất.
  • Có hoạt tính diệt côn trùng và muỗi rất tốt, không kém gì những hóa chất mạnh khác.
  • Phân hủy nhanh chóng. Nhờ đặc tính này mà sau khi phun thuốc chỉ khoảng 2h, căn phòng của bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu, không bị ám màu hay mùi hôi. Thích hợp khi phun cho nhà dân, nhà ở.
  • Tiêu diệt được hầu hết các loại côn trùng.

Tuy nhiên, loại hóa chất gốc pyrethrin có một vài nhược điểm: giá thành khá cao, thời gian tồn tại dưới nắng thấp và gây hại cho cá.

Phun thuốc muỗi có độc hại không?

Đây là một thắc mắc cực kỳ nhiều người dùng thuốc và dịch vụ hỏi chúng tôi. Nếu bạn đọc kỹ phần đầu bài viết thì chắc bạn cũng biết câu trả lời này rồi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đi sâu vào để bạn có thể nắm rõ hơn về độc tính của nó.

thuốc phun muỗi có độc không

Về cơ sở pháp lý của thuốc diệt muỗi

Hiện nay, các loại thuốc phun để được đưa vào sử dụng trên thị trường. Đều cần phải qua sự kiểm soát nghiêm ngặt của tổ chức Y tế thế giới. Tại Việt Nam, người ta phân các loại độc ra làm 4 nhóm. Trong đó, các loại thuốc diệt muỗi thuộc nhóm thứ 3 là “độc trung bình” hoặc nhóm 4 “độc nhẹ”. Do đó, nó hoàn toàn không gây nguy hiểm cho người.

Thuốc diệt muỗi chỉ có độc khi nuốt vào

Vì thuốc diệt muỗi thuộc nhóm hóa chất thuốc trừ sâu nên chắc chắn có độc, vì thế nó mới có thể diệt được muỗi và các loại côn trùng khác. Tuy nhiên bạn cần biết cơ chế các loại thuốc này là chỉ khi nào phun trúng muỗi hoặc muỗi đậu trên bức tường có thuốc thì thuốc mới có tác dụng. Tức là bạn chỉ bị trúng độc khi bạn nuốt dung dịch thuốc vào miệng hoặc tiếp xúc qua da.

Phun thuốc diệt muỗi chỉ có độc hại với côn trùng và … cá

Các loại thuốc diệt muỗi hiện nay thông thường chỉ có tác dụng với các loài côn trùng. Như ruồi, muỗi, rệp, rận, bọ, kiến, gián … và đặc biệt là cá. Vì các loại thuốc có thể sẽ làm chết cá nên bạn nào thuê dịch vụ phun thuốc muỗi nhớ che hồ cá lại. Hoặc căn dặn họ đừng phun. Nếu bạn gặp công ty chuyên nghiệp, họ sẽ tự biết tránh hồ cá.

Thuốc diệt muỗi pha càng đậm đặc thì càng độc

Bạn cần biết một điều: thuốc diệt muỗi bạn pha càng đậm đặc thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, pha càng đậm đặc thì mùi càng khó chịu, càng độc. Vì thế, để đạt hiệu quả tốt nhất, ít tốn thuốc, bạn nên pha thuốc chỉ vừa đủ gây chết muỗi. Về việc làm sao để biết bao nhiêu là đủ thì bạn nên xem trên hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc. Hoặc bạn có thể gọi cho các dịch vụ phun thuốc muỗi nếu muốn an toàn tuyệt đối. Nếu bạn cần một công ty diệt muỗi, liên hệ 0901415012 để được tư vấn về việc sử dụng thuốc và thuê dịch vụ.

Một số biện pháp an toàn khi phun thuốc diệt muỗi để không bị độc

an toàn khi phun thuốc muỗi

Cần sử dụng các loại thuốc được bộ y tế đề nghị, pha thuốc theo đúng liều lượng và làm theo hướng dẫn sử dụng

Loại thuốc thông dụng và tốt nhất hiện nay là  thuốc diệt muỗi Permethrin 50EC của Anh Quốc. Hoặc thuốc diệt muỗi Fendona 10SC của Đức. Đây là 2 loại dễ tìm và dễ sử dụng. Nếu bạn không am hiểu nhiều về các loại hóa chất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 2 loại trên để diệt muỗi. Cách sử dụng thì rất đơn giản, chỉ cần pha với nước theo đúng liều lượng ghi trên hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Sau đó chỉ việc phun vào không gian, phun lên tường bằng máy chuyên dụng hoặc tẩm mùng màn.

Tham khảo thêm Các loại thuốc diệt muỗi hiệu quả nhất hiện nay 2022

Kỹ thuật phun thuốc cơ bản:

  • Phun từ trên cao xuống thấp
  • Không phun quá cao, chỉ nên phun thuốc từ 2m trở xuống vì đây là tầm bay của muỗi.
  • Phun từ trong ra ngoài, nên phun những phòng sâu bên trong nhà trước, sau đó đi dần ra ngoài vườn.
  • Khi phun bạn nên đi lùi, để thuốc dính vào người ít nhất có thể

Che đậy vật dụng

Có rất nhiều vật dụng cần chú ý tránh phun vào. Thứ nhất, đó là bát đĩa; Như chúng tôi đã mô tả ở trên. Phun thuốc diệt muỗi chỉ gây độc cho con người khi nuốt và và tiếp xúc lên da. Khi thuốc bám vào bát đĩa, nếu bạn không rữa lại kỹ có khả năng cao là bạn sẽ nuốt phải. Do đó, nếu bạn chuẩn bị phun thuốc diệt muỗi. Hãy che hết các đồ đựng thức ăn, bát, dĩa lại.

Thứ hai, đó là nệm, và quần áo. Vì thuốc có thể gây độc thông qua đường tiếp xúc. Việc phun thuốc vào nệm và quần áo thật không khôn ngoan chút nào. Trước khi phun thuốc, bạn hãy gom tất cả quần áo và nệm lại để chung một chỗ. Nhớ là không phun chỗ đó. Hoặc bạn có thể phun tất cả. Sau đó giặt lại nệm và quần áo với nước nóng.

Thứ ba, đó là hồ cá và nguồn nước. Phun thuốc có thể gây độc cho cá. Bạn nên che các hồ cá lại trước khi phun thuốc. Ngoài ra bạn phải tránh phun vào các cây lọc nước, ly, thau, chậu. Nếu chúng dính thuốc, khi bạn uống vào. Hoặc dùng nước đó rửa tay chân, tắm rửa, bạn cũng sẽ bị ngộ độc.

Nơi phun tốt nhất là phun vào không gian và phun lên tường. Dọn dẹp đồ dùng gọn gàng trước khi phun thuốc.

Nên có vật dụng bảo hộ

Áo khoác dài tay, khẩu trang và bao tay y tế là 3 thứ giúp bạn ngăn chặn được độc bám vào cơ thể. Nếu bạn nào kỹ hơn thì có thể đội mũ và đeo thêm kính khi phun thuốc. Bạn có thể bị nhiểm độc nếu không đeo khẩu trang. Tuy chỉ là độc nhẹ nhưng có thể khiến bạn bị dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa ngáy, hắt hơi, khó thở … Vì thế, đồ bảo hộ là không thể thiếu nếu bạn thực sự muốn tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà.

Phải chờ ít nhất 2 tiếng sau khi phun thuốc mới vào nhà

Các loại thuốc chúng tôi đã nói là không gây độc hại với con người. Tuy nhiên, chúng vẫn gây khó chịu cho những người bị dị ứng với mùi thuốc hoặc những người không ngửi được mùi quá nặng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên cách ly với khu vực phun 2- 3 tiếng sau khi phun diệt muỗi. Sau khi phun cần mở hết tất cả cửa sổ và cửa ra vào. Tránh gây ngột ngạt cho căn phòng.

Giờ phun thuốc tốt nhất là sáng sớm khoảng 6 – 9 giờ. Hoặc chiều tối từ 17h đến 20h.

Nên gọi cho công ty diệt muỗi

Nếu bạn không có đầy đủ công cụ dụng cụ như bình phun thuốc, quần áo bảo hộ. Bạn nên gọi cho một công ty diệt muỗi. Giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn tự mua đồ phun thuốc mà lại hiệu quả. Ngoài ra, họ còn là những chuyên gia đã làm việc trên lĩnh vực này nhiều năm. Vì thế, họ biết làm như thế nào là tốt nhất, tiết kiệm nhất và an toàn nhất cho bạn. Sức khỏe là quan trọng! những công việc liên quan đến hóa chất, bạn không am hiểu thì hãy nhờ các chuyên gia làm giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *