Sốt xuất huyết và những điều quan trọng về căn bệnh này bạn cần biết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Các biểu hiện của sốt xuất huyết nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Đây là một bệnh do vi rút gây suy nhược gây ra ở vùng nhiệt đới, lây truyền qua muỗi. Làm cho người nhiễm sốt đột ngột và đau cấp tính ở khớp. Mỗi năm có khoảng 390 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết, với khoảng 96 triệu người rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết:

hình ảnh sốt xuất huyết
hình ảnh sốt xuất huyết

Bệnh có những hiện tượng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh của mỗi người.

Triệu chứng bị sốt xuất huyết đầu tiên

Đó là sốt cao bất thường, kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Khi sốt, nhiệt độ cơ thể lên đến 39-40 độ C. Bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Nếu uống thuốc hạ sốt chỉ có hiệu quả trong vài giờ sau đó các triệu chứng sốt xuất huyết sẽ quay trở lại.

Với sốt cao, bạn có thể bị đau họng và buồn nôn. Bạn cũng có thể bị tiêu chảy bất thường.Ở trẻ em có kèm theo đau họng và phát ban trên cơ thể.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thứ hai

triệu chứng bị sốt xuất huyết
triệu chứng bị sốt xuất huyết

Cách nhận biết sốt xuất huyết là những nốt xuất huyết dưới da xảy ra từ ngày 2 đến ngày 5 của chu kỳ bệnh. Những nốt xuất huyết này là những chấm nhỏ màu đỏ, những đốm đỏ hoặc vết thâm tím.

Nốt xuất huyết cũng được tìm thấy trên lòng bàn chân, gang, cẳng tay và trên cánh tay có vết bầm hoặc các chấm màu đỏ. Phân biệt với vết cắn của muỗi bằng cách kéo da xung quanh chấm đỏ. Nếu chúng vẫn còn thì là dấu hiệu của sốt xuất huyết, nếu không thì đó là một vết cắn của muỗi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị xuất huyết niêm mạc. Đối với phụ nữ, thời kỳ kinh nguyệt có thể lâu hơn với. Kinh nguyệt cũng có thể đến sớm hơn bình thường khi có biểu hiện của bệnh. Phụ nữ có thai bị sxh vào thời điểm chuyển dạ rất nguy hiểm vì họ có thể mất nhiều máu hơn.

Ngoài nốt xuất huyết còn đi kèm với chảy máu cam, chảy máu răng, đi tiểu máu … Nhiều người bệnh nặng có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện của đỏ bừng, nôn mửa ra máu kèm theo biểu hiện thần kinh nhức đầu, đau cơ, và đau khớp.

Triệu chứng bị sốt xuất huyết cuối cùng

Bạn có thể bị sốc. Trạng thái sốc của cơ thể thường xảy ra vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh. Sốc có thể xảy ra khi một người bị sốt cao đột ngột hết sốt, nhưng rất mệt mỏi vì chân tay lạnh và có thể bị nôn mửa hoặc đi tiêu chảy ra máu là do sốt xuất huyết giảm tiểu cầu làm yếu đi cơ thể. Rất nguy hiểm khi bị sốc nếu bạn không đến bệnh viện kịp thời. Nếu thời gian sốc thường ngắn từ 12 đến 24 giờ nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Mặc dù không phải tất cả những người mắc bệnh đều bị sốc nhưng nên theo dõi cẩn thận khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết để kip thời đi khám và chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra cho bất cứ người nào ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ từ 3 đến 10 tuổi là những người dễ bị tổn thương nhất. Thể hiện qua các triệu chứng như sau:

 • Đối với trẻ nhỏ: Trẻ em thường bị sốt cao, sốt đột ngột, sốt dao động từ 38 đến 39 độ, nhưng thường không kèm theo các triệu chứng như ho, chảy nước mũi. Khi cho thuốc sốt, nó chỉ hoạt động trong vài giờ
 • Xuất huyết, đốm đỏ trên mặt, da
 • Chảy máu mũi
 • Nôn mửa
 • Đi cầu ra máu
 • Có thể đau vùng bụng, đau dữ dội, đau ở phía dưới sườn bên phải
 • Đối với trẻ lớn hơn, có thể có dấu hiệu sốt, sốt nhẹ, nhức đầu, đau mắt, đau khớp, đau cơ thể và các dấu hiệu xuất huyết.

Chi tiết các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em dưới 1 tuổi

Nguyên nhân sốt xuất huyết

Hầu hết các trường hợp xảy ra ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Vậy bệnh có lây không?

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết đầu tiên

nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Dengue Virus fever virus (DENV) là một virut của họ Flaviviridae; Chi nhánh Flavivirus. Các thành viên khác cùng chi bao gồm virut sốt vàng, virus West Nile, vi-rút viêm não St Louis, virus viêm não Nhật Bản, virus viêm não do ký sinh trùng ký chủ, virus Kyasanur forest và virus sốt xuất huyết Omsk. Hầu hết là do các động vật chân đốt truyền ( như muỗi hoặc ve). Do đó nó được gọi là arboviruses (vi rút có nguồn gốc động vật chân đốt).

Bộ gen virus dengue chứa khoảng 11.000 base nucleotide, mã hóa cho ba loại phân tử protein khác nhau (C, prM và E) tạo thành nhân virus và bảy loại phân tử protein khác (NS1, NS2a, NS2b, NS3, NS4a, NS4b, NS5) chỉ được tìm thấy trong các tế bào chủ bị nhiễm và các thể nhân bản virus. Có năm chủng virut, được gọi là serotype, trong đó bốn loại đầu tiên là DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4. Loại thứ năm được công bố vào năm 2013. Sự phân biệt giữa các serotype được dựa trên tính kháng nguyên của chúng.

Nguyên nhân sốt xuất huyết thứ 2

nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Trả lời câu hỏi bệnh sốt xuất huyết có lây không

Virus sxh chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes ( muỗi vằn), đặc biệt là Aedes aegypti. Những con muỗi này thường sống giữa các vĩ độ 35 ° Bắc và 35 ° Nam dưới độ cao 1.000 mét (3.300 ft). Chúng có thể cắn và truyền nhiễm vào bất cứ lúc nào trong ngày nhưng chủ yếu vào buổi sáng sớm và vào buổi tối. Các loài Aedes khác truyền bệnh bao gồm Aedes albopictus, Aedes polynesiensis và Aedes scutellaris. Con người là chủ vật chủ yếu của virus, nhưng nó cũng có thể ký sinh trong các động vật linh trưởng không phải là con người. Nhiễm trùng có thể xảy ra chỉ bằng một vết cắn.

Một con muỗi hút máu từ người bị bệnh trong giai đoạn sốt 2- đến 10 ngày đầu, nó sẽ tự bị nhiễm virut trong các tế bào ruột của nó. Khoảng 8-10 ngày sau, virut lây lan sang các mô khác bao gồm cả tuyến nước bọt của muỗi và sau đó được tiết ra trong nước bọt của nó. Loại vi rút này dường như không có tác động bất lợi đến con muỗi mang mầm bệnh. Loài Aedes aegypti là đặc trưng nhất, vì nó thích đẻ trứng trong các thùng chứa nước nhân tạo, thích sống gần con người và thích hút máu người chứ không phải là các động vật có xương sống khác.

Sốt xuất huyết lây qua đường nào

Ngoài lây truyền qua đường bị muỗi đốt, sốt xuất huyết cũng có thể lây truyền qua các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh và thông qua hiến tạng. Tại các quốc gia như Singapore, nơi mà bệnh tồn tại rất nhiều, nguy cơ này ước tính khoảng từ 1,6 đến 6 mỗi 10.000 lần truyền máu. Sự lây truyền theo chiều dọc (từ mẹ sang con) trong khi mang thai hoặc khi sinh.

Các phương thức lây truyền từ người sang người khác cũng đã được báo cáo nhưng cực kỳ hiếm và khó xảy ra. Sự biến đổi di truyền của virut sxh tùy theo đặc trưng của từng khu vực, việc xảy ra ở các khu vực mới là tương đối hiếm hoi. Tuy nhiên căn bệnh này vẫn có xuất hiện ở các khu vực mới trong những thập kỷ gần đây.

Cơ chế lây sốt xuất huyết

Khi một con muỗi mang virus cắn một người, vi rút xâm nhập vào da cùng với nước bọt của muỗi. Nó liên kết và đi vào các tế bào bạch cầu và tái tạo bên trong các tế bào trong khi chúng di chuyển khắp cơ thể. Các tế bào bạch cầu phản ứng bằng cách tạo ra một số protein tín hiệu, như cytokine và interferon. Chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng như sốt, triệu chứng giống cúm, và đau nặng.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, vi rút trong cơ thể tăng lên rất nhiều, và nhiều cơ quan khác ( như gan, tủy, xương) có thể bị ảnh hưởng. Huyết thanh từ dòng máu rò rỉ qua thành các mạch máu nhỏ vào thành khoang cơ thể do tính thẩm thấu mao mạch.

Kết quả là, ít máu lưu thông trong các mạch máu, và huyết áp trở nên quá thấp do nó không thể cung cấp đủ máu để nuôi các cơ quan quan trọng. Hơn nữa, rối loạn chức năng tủy xương do nhiễm trùng các tế bào đáy dẫn đến số lượng tiểu cầu giảm, điều này có tác hại gây ra sự đông máu; Làm tăng nguy cơ chảy máu chính là các biến chứng sốt xuất huyết.

Cách điều trị sốt xuất huyết

sốt xuất huyết ăn gì
sốt xuất huyết ăn gì?

Không có thuốc đặc trị để điều trị bệnh này. Nếu bạn nghĩ bạn có các biểu hiện bệnh, bạn nên dùng thuốc giảm đau và hạ sốt. Tránh dùng thuốc kháng viêm, nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xuất huyết của bạn.

Bạn cũng nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, và gặp bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn trong 24 giờ đầu sau khi cơn sốt hạ xuống, bạn nên đến bệnh viện ngay để kiểm tra.

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Hầu hết bệnh nhân đều có bệnh nhẹ đều có thể để lại cho cộng đồng để chăm sóc, điều trị và theo dõi. Phát hiện các ca nặng và chuyển đến các cơ sở điều trị. Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình của họ chăm sóc. Theo dõi và phát hiện các dấu hiệu sốt xuất huyết sớm, hoặc có tình trạng sốc (Thời gian trung bình giữa 3-7 ngày sau khi mắc bệnh).

Trang bị kiến ​​thức về bệnh tật, nâng cao nhận thức về phòng bệnh. Tiêu huỷ môi trường sống và sinh sản của Aedes ơegypti, tránh muỗi trưởng thành đốt. Theo dõi sự tiến triển của các triệu chứng hiện có. Phát hiện các triệu chứng mới ở bệnh nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là các triệu chứng xuất huyết và dấu hiệu sốc.

Thực hiện kế hoạch chăm sóc, đảm bảo thông gió. Truyền máu và dùng thuốc theo lệnh của bác sĩ. Phát hiện xuất huyết nội tạng, báo cáo với bác sĩ để xử lý kịp thời. Cho người bệnh nghỉ ngơi trong không khí đảm bảo an toàn. Thường xuyên lau mát, vệ sinh răng miệng, mắt và tai, vệ sinh da và  nơi loét. Tẩy trùng các chất bài tiết. Uống sữa, súp, nước trái cây … cho ăn nhiều bữa, mỗi lần 1 ít để cải thiện thể trạng.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết
cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

phụ thuộc vào việc kiểm soát và bảo vệ khỏi vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Phương pháp chủ yếu để kiểm soát muỗi Aedes aegypti là loại bỏ môi trường sống của nó. Loại trừ các vũng nước mưa, khai thông nước đọng, chất thải. Thau rửa nước sạch ít nhất 2 tuần một lần, phun thuốc … Mặc quần áo dài che toàn bộ da hoặc sử dụng mùng trong khi ngủ, nghỉ ngơi. Trang bị một vài vật dùng tốt có thể giúp bạn diệt muỗi như đèn bắt muỗi hoặc các loại thuốc bôi chống muỗi.

Phát hiện bệnh sớm, không đợi đến khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, bệnh bùng phát nặng. Cần chú ý khi điều kiện thuận lợi bắt đầu mùa dịch bệnh. Nên đi khám để kiểm tra các trường hợp nghi ngờ. Theo dõi thường xuyên muỗi và bọ gậy. Tăng cường giáo dục cộng đồng về phòng bệnh.

Những vật dụng có thể giúp bạn phòng chống sốt xuất huyết hiện nay có rất nhiều. Bạn nên tự trang bị từ 1 đến 2 sản phẩm để bảo vệ mình và gia đình.

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có lây từ người sang người không?

Bệnh này không thể lây lan trực tiếp từ người này sang người khác.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Bệnh gây ra bởi một loại virut do muỗi mang theo. Bệnh xảy quanh năm, đặc biệt là đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa vì đất nước chúng ta có điều kiện để muỗi phát triển. Vết muỗi cắn có thể trở nên nặng bất ngờ, có khả năng gây tử vong cao. Do đó căn bệnh này rất nguy hiểm.

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Tùy theo đề kháng của mỗi người mà sau  3 – 4 ngày có biểu hiện sốt cao đột ngột, lần đầu có thể lên đến 40 độ C.
Thời gian ủ bệnh từ 4 – 10 ngày sau khi bị muỗi mạng virus chích.

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? 

Bệnh thường kéo dài từ 7-10 ngày. Sau đó bệnh sẽ tự khỏi nếu bị nhẹ, các thuốc sử dụng cho bệnh nhân chủ yếu để điều trị triệu chứng nhẹ nhự hạ sốt. Dấu hiệu khỏi bệnh đó là vào ngày thứ 7 của bệnh, nếu xuất hiện nốt ban ngứa thì đó là dấu hiệu đang giảm bệnh. Có thể ăn ngon hơn, bớt mệt mỏi, đái nhiếu hơn và bớt xuất hiện các nốt xuất huyết.

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì?

Một trong những loại thực phẩm nên dùng là:

 • Nước cam :nhiều năng lượng và vitamin, giúp tiêu hóa, tăng lượng nước tiểu và tăng cường kháng thể để phục hồi nhanh chóng.
 • Cháo :giúp tăng năng lượng, đẩy lùi bệnh tật.
 • Trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, cá và gà.
 • Súp: chống lại sự đau đớn trong khớp, kích thích nạn đói và cải thiện hương vị.
 • Trà gừng giảm cảm giác buồn nôn và dưỡng ẩm cơ thể
 • Đu đủ: Nghiền lá đu đủ tươi và ép để chiết nước, 2 muỗng canh mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối.
 • Nước dừa:bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do mất nước.
 • Nước trái cây giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản và giúp phục hồi nhanh chóng, tăng cường vitamin C.

Nên kiêng ăn các đồ cay, nóng như ớt, mù tạt vì sẽ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể.
Kiêng các thực phẫm sẫm màu như đỏ, nâu, đen để bác sĩ dễ dàng kiểm tra dạ dày

=>>>>> Xem thêm chi tiết về Các món nên ăn khi bị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có được tắm không?

Trong giai đoạn bệnh, người bệnh không nên tắm nước nóng hay xông hơi. Vì sẽ làm cho tĩnh mạch giãn ra sốt nặng thêm, chỉ được lau người bằng nước ấm. Tuyệt đối không được tắm bằng nước lạnh, có thể gây tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *