Sự tích con muỗi: cổ tích muỗi hút máu tại Việt Nam

Ở Việt Nam ta có hàng ngàn câu chuyện cổ tích cũng như rất nhiều sự tích con muỗi khác nhau được lưu truyền. Mỗi câu chuyện đều mang một ý nghĩa riêng của nó. Hôm nay tôi xin phép chọn 1 câu chuyện sự tích về con muỗi phổ biến nhất để kể lại cho bạn nhé. Câu chuyện sẽ cho bạn một bài học rất thú vị về cuộc sống đấy.

Sự tích con muỗi – mở đầu: cái chết của người vợ

Ngày xửa ngày xưa, có một anh nông dân hiền lành tên là A Phúc. Sống với một người vợ xinh đẹp tên Tiểu Muỗi.

Không giống như tính khí đơn giản của chồng, quanh năm chăm chỉ làm ăn. Người vợ thì lười biếng. Suốt ngày trăng hoa, vui chơi thả thính với trai tráng trong làng.

Trong lúc 2 người tưởng như sẽ sống với nhau đến đầu bạc răng long. Tiểu muỗi đột ngột trúng gió lăn đùng ra chết.

Người chồng vì quá đau đớn, không muốn bỏ vợ nên bán sạch tài sản của mình. Anh mua một chiếc thuyền mang theo quan tài của vợ mình trôi nổi trên mặt nước.

Sự tích con muỗi – phần 2: Tiên nhân

Vào một buổi sáng đẹp trời chiếc thuyền đi đến chân một ngọn núi có hương thơm ngào ngạt, A Phúc phát hiện ở đây có những bông hoa kỳ lạ, cây có quả nặng trĩu một cách lạ lùng, bèn leo lên cao.

Đến lưng chừng ngọn núi A Phúc đã gặp một ông lão khí phách phi phàm, râu tóc bạc phơ, tay chống gậy trúc đang rảo bước. Nhìn thấy dáng vẻ tiên phong đạo cốt này, anh nghĩ có lẽ là thần tiên của núi Thiên Thai xuất hiện. A Phúc quỳ xuống lạy, sau đó tha thiết khẩn cầu  vị tiên cứu người vợ thương yêu sống lại. Vị tiên thương hại nhìn A Phúc trong một lúc rồi nói:

– Ngươi có một trái tim nặng tình, không thoát được trần tục. Tuy nhiên ngươi có một tấm lòng lương thiện, ta có thể giúp ngươi đạt được ước muốn của mình nhưng tuyệt đối sau này không được ân hận!

A Phúc làm theo lão tiên, mở quan tài của vợ mình ra, cắt ngón tay lấy ba giọt máu nhỏ vào người của Tiểu Muỗi. Thì người vợ từ từ mở mắt, như tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. Trước khi rời đi, vị tiên nói với người vợ một lần nữa:

– Đừng quên nhiệm vụ của người vợ … Luôn luôn nghĩ về sự chung thủy của chồng … Chúc hai vợ chồng con được hạnh phúc.

Sự tích con muỗi – phần 3: người vợ phụ bạc

Trên đường về nhà, chồng vội vã chèo thuyền đi mau. Một đêm thuyền dừng lại, A Phúc đi chợ mua thức ăn.

Trong khi đó,một chiếc tàu buôn lớn đi qua, chủ nhân là 1 gã lái buôn giàu có để ý đến vẻ đẹp của Tiểu Muỗi. Hắn gợi chuyện, mời Tiểu Muỗi qua thuyền của hắn ta dùng trà rồi ra lệnh cho thuyền chạy mất.

A Phúc trở về không thấy vợ mình đâu, mất ăn, mất ngủ cả ngày lẫn đêm ra sức tìm kiếm.

Một tháng sau anh mới gặp lại vợ. Nhưng người đàn bà đó đã quen với cuộc sống xa hoa bên cạnh tên lái buôn giàu có, quên đi tình nghĩa cũ.

Nhìn thấy bản chất thật của vợ mình, A Phúc như tỉnh ngộ, giận dữ, đến nói với Tiểu Muỗi:

-Ta cho phép nàng tự do rời bỏ ta, nhưng ta không muốn nàng giữ lại gì của ta nữa. Vì vậy hãy trả lại ba giọt máu ta đã dùng để cứu nàng sống lại.

Tiểu Muỗi thấy điều kiện của anh quá dễ dàng, vội vàng lấy dao cắt đầu ngón tay của mình. Nhưng khi máu bắt đầu nhỏ giọt, cô lập tức ngã lăn ra chết.

Sự tích con muỗi – kết : sự xuất hiện của loài muỗi

Người vợ phụ phụ bạc chết vẫn còn luyến tiếc cõi đời nên hóa thành một con vật nhỏ. Cả ngày lẫn đêm theo đuổi A Phúc, tìm cách ăn cắp ba giọt máu để trở về làm người.

Con vật này luôn luôn phàn nàn với chồng cũ của mình. Giống như van lơn, oán giận, đau buồn, suốt ngày đêm o o không ngừng nghỉ.

Sau đó loài này sinh sôi nảy nở lên rất nhiều, nó được đặt tên là muỗi.

Vì ghét kẻ phụ bạc nên mỗi lần muỗi tiến đến, mọi người đều không tiếc tay đập nó chết.

chuyện cổ tích này đến ngày nay vẫn được dân gian truyền miệng, và được biết đến như sự ra đời của con muỗi.

Ý nghĩa của sự tích con muỗi

Qua câu truyện ta thấy những kẻ phụ bạc thì không có kết cục tốt đẹp. Còn những người tốt bụng như A Phúc thì luôn được giúp đỡ trong cuộc sống. Ngoài ra ta còn học được 1 điều. Đó là : chỉ có muỗi cái mới hút máu người và động vật, còn muỗi đực là tốt bụng… chỉ hút mật hoa và còn giúp hoa thụ phấn.

Nguồn gốc của loài muỗi ngoài sự tích con muỗi

sự tích con muỗisự tích con muỗi sinh ra thế nào

Muỗi xuất hiện từ thời Triassic (hay còn gọi là kỷ tam điệp) – cách đây 400 triệu năm. Được phát hiện ở Bắc Mỹ vào kỷ Phấn trắng – 100 triệu năm trước.

Muỗi là côn trùng thuộc loài Diptera, cùng họ hàng với loài ruồi. Giống như các con trùng loài khác, chúng có hai cánh. Nhưng khác với những con ruồi, cánh muỗi có nhiều vảy. Miệng của muỗi có một cái vòi hút dài, con đực khác với con cái ở chỗ có lông mao và miệng không thích hợp để đâm vào da. Thức ăn chính của muỗi là mật hoa hoặc các loại đường tương tự.

Hiện này có trên 3.000 loài muỗi khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi loài muỗi đều có tên khoa học riêng theo tiếng Latin, và mỗi loài có 1 câu chuyện hay một sự tích riêng.

VD : Anopheles quadrimaculatus: Anopheles – theo tiếng Hy Lạp có ý nghĩa gây tổn thương hoặc gây tử vong; quadrimaculatus –  theo tiếng Latin có nghĩa là bốn điểm (4 điểm đậm trên cánh). hoặc Ochlerotatus taeniorhynchusmuỗi muối đen.

Các nhà nghiên cứu khoa học (nhà phân loại học) thường xuyên tìm kiếm chủng loài muỗi mới. Xem xét các mẫu vật đã được xác định trước đó để tìm thêm thông tin mới hoặc xác định các đặc tính của muỗi.

Xem thêm các thông tin khác về loài muỗi

Tên gọi con “muỗi” trong sự tích con muỗi

sự tích con muỗi
sự tích con muỗi hút máu người

Người Tây Ban Nha gọi muỗi là “musketas” và người Mỹ gốc TBN gọi chúng là “zancudos”. “Mosquito” là một từ tiếng TBNha hoặc Bồ Đào Nha có nghĩa là “con vật bay bé nhỏ” . Trong khi “zancudos” – theo tiếng TBNha có nghĩa là “mũi dài”. Việc từ “muỗi” được gọi cho loài này ở Việt Nam vì chúng có chiếc mũi dài. Người ta lấy từ phát âm gần giống từ mũi để đặt cho nó.

Muỗi có thể là một vấn đề gây khó chịu hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con người. Chúng can thiệp vào công việc và phá hủy những giấc ngủ ngon. Chúng hút máu các động vật nông nghiệp như bò lợn gây giảm cân và giảm sản lượng sữa. Một số muỗi có khả năng truyền bệnh như sốt rét, sốt vàng, bệnh sốt xuất huyết, bệnh giun lươn, virus zika và viêm não Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *