Các loại chuồn chuồn – Một số điều thú vị về loài côn trùng này

Điểm đặc trưng của con chuồn chuồn so với các loài khác đó là đôi mắt to, nhiều; hai đôi cánh mạnh mẽ, trong suốt, đôi khi có những mảng màu và thân hình dài. Và còn rất nhiều điều thú vị về chúng đang chờ bạn khám phá.

Các loại chuồn chuồn phổ biến và hình ảnh về chúng

Hiện nay, có đến hơn 5.000 loài chuồn chuồn được biết đến. Tuy nhiên, ta có thể chia nó ra thành 2 nhóm lớn là chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Sự khác biệt của 2 nhóm này thể hiện khá rõ rệt ở tư thế cánh và hình dạng con ấu trùng của nó.

Chuồn chuồn ngô

Hình ảnh con chuồn chuồn ngôCòn có tên gọi là chuồn chuồn chúa. Đặc điểm nhận biết của loài này là cặp mắt kép lớn, 2 cặp cánh trong suốt, bụng và đuôi dài. Điểm khác biết với loại chuồn chuồn kim là tư thế của cánh khi đậu và hình dạng của ấu trùng. Cánh của chuồn chuồn ngô sẽ song song với thân hoặc có thể cao hơn thân một chút

Chuồn chuồn ngô ăn gì?

Thức ăn của chuồn chuồn ngô là muỗi, ruồi, kiến, bướm … các loại côn trùng nhỏ. Do đó, chúng được xem là loài côn trùng có lợi, giúp kìm hãm sự phát triển của các loài sinh vật gây hại. Loài này thường được tìm thấy bay gần ao, hồ, mương, suối …

Chuồn chuồn kim

hình ảnh con chuồn chuồn kimCó cấu trúc tương tự loài chuồn chuồn ngô. Thêm vào đó, chúng có một vài điểm khác biệt sau đây: Khi đậu, cánh của chuồn chuồn kim dọc theo thân như hình, còn loài chuồn chuồn ngô thì đôi cánh sẽ vuông góc với thân. 2 cặp cánh của chúng có kích cỡ như nhau.

Còn một điểm khác biệt nữa: cặp mắt của cc kim cách xa nhau và không to như cc ngô, cơ thể của chúng cũng nhỏ hơn và yếu hơn.

Một số sự thật thú vị về con chuồn chuồn

Có rất nhiều điều sự thật thú vị về chuồn chuồn. Một số là những sự kiện đã được chứng minh dựa trên khoa học. Một số thực sự là truyền miệng về chuồn chuồn đã tồn tại hàng trăm năm. Bạn có biết gì về những câu chuyện truyền miệng đó? Chúng có chính xác hay không?

Con chuồn chuồn tiếng anh là gì?

con chuồn chuồn tiếng anh

  1. DragonFly (Hoặc dragon-fly) là tên gọi tiếng anh của loài chuồn chuồn.
  2. Dragonfly nymphs là tên gọi tiếng anh của ấu trùng chuồn chuồn.

Tại sao lại gọi loài côn trùng này là dragon-fly ? (rồng bay) Trong khi chúng không giống con rồng chút nào?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu đã từng tìm thấy rất nhiều tài liệu về chuồn chuồn từ các quyển sách cổ. Họ rất ngạc nhiên khi biết rằng, chúng là một loài côn trùng cực kỳ phổ biến từ thời xa xưa. Nó đem đến nhiều tín ngưỡng, được thờ phụng, lưu truyền vào các sách cổ và được ví như “RỒNG”.

Ví dụ, trong văn hóa dân gian Rumani con chuồn chuồn là con ngựa của Saint George. Theo huyền thoại, sau khi Thánh George làm tổn thương con rồng, con ngựa của ông bị nguyền rủa bởi ma quỷ và trở thành một con côn trùng bay khổng lồ.

Chuồn chuồn có mấy chân?

chuồn chuồn có 6 chânTất cả mọi con côn trùng trưởng thành đều có 6 chân. Và chuồn chuồn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không giống như những loài côn trùng khác, chân của chuồn chuồn không dùng để di chuyển.

6 chân của nó là một thứ vũ khi cực kỳ lợi hại để săn mồi. Phần chân kết hợp một cách hoàn hảo và nhịp nhàng với phần thân mỗi khi săn mồi và “quắp”. Khó có loài côn trùng nào thoát được. Ngoài ra, các đôi chân còn có tác dụng giữ “người bạn đời” của nó trong khi giao phối trên trời.

Chuồn chuồn có bao nhiêu răng?

chuồn chuồn có bao nhiêu răng

Nếu bạn quan sát kỹ loài chuồn chuồn kiếm thức ăn trong quá trình săn mồi. Bạn sẽ thấy rõ bộ hàm răng của nó. Có thể bạn sẽ bị ám ảnh, mất ngủ khi chứng kiến cách mà ấu trùng chuồn chuồn săn mồi. Nó bắn “bộ hàm” của nó ra ngoạm lấy con mồi, sau đó rụt lại. Trông như một con ailen trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Theo tôi quan sát được thì bộ hàm của nó có 4 chiếc răng lớn phía trên để nhai và 2 chiếc răng lớn nhất phía dưới hàm có thể “bắn ra ngoài” để quắp con mồi.

Đôi mắt của chuồn chuồn

Đôi mắt của chuồn chuồnMột đôi mắt của chuồn chuồn trưởng thành được tổng hợp bởi gần 28.000 tế bào quang. Đôi mắt nó cực kỳ to, tràn ra cả phần đầu và cơ thể của nó. Chúng bao phủ gần hết phần đầu và một ít phần thân. Chính vì có một cặp mắt tốt như vậy, loài côn trùng này có thể nhìn một góc nhìn 360 độ, phát hiện ra tất cả mọi màu sắc và chuyển động xung quanh nó. Cũng chính vì thế mà loài côn trùng này rất khó bị bắt, kể cả bị tấn công bất ngờ từ phía sau.

Đôi cánh của chuồn chuồn

đôi cánh của chuồn chuồnChuồn chuồn có hai bộ cánh có rãnh ở mép trước của mỗi cánh. Các cặp cánh phía trước nhỏ hơn các cặp sau. Chúng hoạt động độc lập, cho tốc độ và độ cao của chuồn chuồn trong khi bay. Con chuồn chuồn không có khả năng gấp cánh trên cơ thể của nó. Do đó, khi nghỉ ngơi, chuồn chuồn giữ cánh hoàn toàn mở rộng và vuông góc với cơ thể.

Bởi vì bộ cánh hoạt động độc lập, chuồn chuồn có thể đứng yên giữa không khí trong tối đa một phút. Chuồn chuồn cũng có thể bay lùi và sang một bên và thay đổi hướng. Tốc độ lùi là khoảng ba chiều dài cơ thể mỗi giây, trong khi tốc độ bay phía trước có thể đạt tới 100 độ dài cơ thể mỗi giây. Chuồn chuồn di chuyển nơi này sang nơi khác hoàn toàn bằng đôi cánh, không đi bộ.

Chuồn chuồn ăn gì để sống?

thức ăn của chuồn chuồnChuồn chuồn là loài ăn thịt cả trong giai đoạn ấu trùng và trưởng thành của chúng. Ấu trùng của chuồn chuồn ăn các loài thủy sinh trong nước như lăng quăng, bọ gậy, ruồi nhuế, cá nhỏ … Khi trưởng thành, chúng ăn mọi côn trùng nhỏ hơn chúng và đôi khi chúng còn ăn lá cây. Bạn có thể xem thêm bài viết chuồn chuồn ăn gì để mô tả chi tiết nhất các loại thức ăn của chuồn chuồn.

Vòng đời của chuồn chuồn gồm mấy giai đoạn?

vòng đời của chuồn chuồnVòng đời của chuồn chuồn gồm nhiều giai đoạn. Trong đó có 3 giai đoạn chính: Trứng, ấu trùng và trưởng thành. Hầu hết loài côn trùng này dành thời gian ở giai đoạn ấu trùng (kéo dài từ 1 – 4 năm). Giai đoạn trưởng thành của chúng hầu như rất ngắn, chỉ khoảng vài tuần đến vài tháng. Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đã có một bài viết rất chi tiết về vòng đời của chuồn chuồn.

Chuồn chuồn và tâm linh [xem bói]

Trong dân gian Việt Nam, có rất nhiều truyền miệng về loài côn trùng này. Ví dụ như chuồn chuồn bay thấp thì mưa, cắn rốn biết bơi, hoặc điềm báo chuồn chuồn bay vào nhà. Thực hư mọi thứ là như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Chuồn chuồn mang ý nghĩa gì?

  1. buồn như con chuồn chuồnĐối với một số bộ tộc người Mỹ bản địa, chuồn chuồn đại diện cho sự nhanh nhẹn và chủ động.
  2. Đối với người Navajo, chúng tượng trưng cho nguồn nước tinh khiết.
  3. Chúng đã từng được sử dụng trong y học cổ truyền ở Nhật Bản và Trung Quốc.
  4. Hình ảnh con chuồn chuồn rất phổ biến trong các thiết kế cổ xưa, đặc biệt là các đồ trang sức. Họa tiết trang trí trên vải, đồ đạc trong nhà
  5. Là một biểu tượng theo mùa ở Nhật Bản, chuồn chuồn có liên quan đến mùa thu.
  6. Nói chung, chuồn chuồn là biểu tượng của lòng dũng cảm, sức mạnh và hạnh phúc, và chúng thường xuất hiện trong nghệ thuật và văn học Nhật Bản
  7. Ở châu Âu, chuồn chuồn thường được xem là nham hiểm. Một số tên tiếng Anh của nó thể hiện điều đó, chẳng hạn như “horse-stinger”, “devil’s darning needle”, và “ear cutter”, những cái tên làm ta liên tưởng đến cái ác…

Chuồn chuồn bay thấp thì mưa bay cao thì nắng bay vừa thì râm là tập tính gì?

chuồn chuồn dự báo thời tiếtTục ngữ Việt Nam có một số câu như:

“Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thì bão”

Hoặc “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”

Đây là để miêu tả tập tính dự báo thời tiết của loài chuồn chuồn. Cũng chính bởi vì đôi cánh của chúng rất mỏng tại có các nan thấm hút độ ẩm của không khí. Vì thế, khi trời sắp mưa, độ ẩm tăng cao, đôi cánh của chúng bị thấm hút, trở nên nặng trĩu, vì thế chỉ có thể bay là là dưới mặt đất. Khi trời nắng, cánh chúng sẽ trở nên khô ráo nên có thể bay cao hơn.

Nhờ đó, khi nhìn vào khoảng cách bay của chuồn chuồn so với mắt đất bạn có thể đoán được độ ẩm trong không khí và dự báo được thời tiết.

Chuồn chuồn cắn rốn có biết bơi không?

Trong ca dao Việt Nam cũng có rất nhiều câu: ví dụ “Chuồn chuồn cắn rồn, bốn ngày biết bơi” Truyền miệng rằng, bạn chỉ cần bắt con chuồn chuồn cho nó cắn rốn là sẽ biết bơi? Điều này có chính xác?

Thực ra là không. Bắt chuồn chuồn cắn rốn chỉ khiến bạn cảm thấy đau chứ không hề biết bơi. Đây là câu nói đùa của ông cha ta, để tác động đến tinh thần và suy nghĩ của những đứa trẻ. Khiến cho chúng dũng cảm vùng vẫy lao xuống nước, chỉ cần bỏ công tập luyện, kiểu gì cũng sẽ bơi được.

Chuồn chuồn bay vào nhà là điềm gì?

Chuồn chuồn là tượng trưng cho sự may mắn, vì vậy khi thấy chúng bay vào nhà, bạn cũng đừng lo lắng mà đuổi đánh chúng. Chuồn chuồn là hiện thân của gió và nước mang ý nghĩa tinh thần tự do, hoang dã, đem lại điều may mắn cho gia đình khi chúng bay vào nhà.

Thêm một chút thông tin vui: Trong chiêm tinh học và lô đề học chuồn chuồn mang ý nghĩa số 26 – 65. Bạn nào muốn thử vận may khi mơ thấy chuồn chuồn hoặc chuồn chuồn bay vào nhà có thể thử^^

Các tác phẩm nghệ thuật lấy tên về loài chuồn chuồn

Loài côn trùng nay xuất hiện rất nhiều trong văn hóa dân gian đương đại Việt Nam. Có thể kể đến là các bộ phim, các nhóm kích, các bài hát về chuồn chuồn …

Phim – Siêu nhân chuồn chuồn

siêu nhân chuồn chuồnĐây là một phim hài hước viễn tưởng khá vui nhộn. Được chế dựa trên bộ phim “Người nhện” đình đám của Hollywood. Phim kể về cậu nhọc Rick Riker bị một con chuồn chuồn cắn, và cậu bắt đầu có những khả năng hay ho của loài chuồn chuồn. Cậu bắt đầu khoác lên cho mình bộ quần áo bó màu xanh trông như loài côn trùng này và bắt đầu hành trình tiêu diệt kẻ ác.

Một bộ phim khá hài hước, bạn có thể xem để giải trí, mặc dù không liên quan lắm đến loài chuồn chuồn.

Bài hát – Chuồn chuồn ớt

https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/chuon-chuon-ot-ngoc-khue.LHub1WuuTr3p.html

Đây là bài hát về loài côn trùng này, được thể hiện bởi ca sĩ Ngọc Khuê. Ca từ bài hát đơn giản, dễ hiểu, mang tính giáo dục dành cho thiếu nhi. Trong bài hát có mô tả một số đặc tính truyền miệng của chuồng chuồng như: cắn rốn tập bơi, mắt lim dim, bay thấp trời mưa, bay cao trời nắng …

Đồ chơi – Chuồn chuồn tre

Chuồn chuồn treLà một sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em, mô tả tư thế đậu giữ thăng bằng cực tốt của loài chuồn chuồn, với 2 đôi cánh giang rộng. Bạn chỉ cần cho nó một điểm túc xúc nhỏ, nó có thể đứng được, nhấc cả thân hình to lớn của nó lên với một điểm chạm nhỏ xíu. Dùng để trang trí trong nhà khá hay ho, trông từ xa như những con chuồn chuồn thực đang đậu. Đây là loại đồ chơi được bán rất nhiều và ưa thích vào đầu năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *