Vòng đời của muỗi: muỗi sống được bao nhiêu ngày?

Sự ra đời của sinh vật hút máu bậc nhất thế giới, vòng đời của muỗi

Biết các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của muỗi sẽ giúp bạn ngăn ngừa muỗi quanh nhà và cũng giúp bạn lựa chọn đúng đắn các phương pháp diệt muỗi tốt nhất cho gia đình của bạn.

vòng đời của muỗi
vòng đời của muỗi

Muỗi trải qua bốn giai đoạn riêng biệt và khác nhau trong vòng đời của nó: Trứng, ấu trùng, nhộng, và muỗi trưởng thành. Mỗi giai đoạn này đều có thể dễ dàng nhận ra bởi sự đặc trưng riêng biệt.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với trứng, đầu tiên trong bốn giai đoạn trong chu kỳ sống muỗi:

Trứng

“Đó không phải là một vết bẩn, đó là một cái bè chứa chứa trứng”

Bạn đã từng nhìn thấy các đoạn tin trên truyền hình nói rằng bạn không bao giờ được để nước đọng quanh sân của bạn. Bởi vì nó có thể trở thành nơi đẻ trứng của muỗi. Lý do cảnh báo là trứng muỗi cần nước để phát triển. Hầu như bất kỳ loài muỗi nào cũng như vậy. Từ nước mưa đọng lại đến nước ngưng tụ được tìm thấy bên trong lốp xe cũ, miễn là nước không bị động đến trong một hay hai tuần.

Ở giai đoạn đầu tiên trong vòng đời của muỗi, trứng được sản sinh một lần hoặc gắn liền với nhau để tạo thành các “mảng lớn” như cái bè, chúng trôi nổi trên mặt nước. Trong trường hợp loài Culex và Culiseta, trứng được ghép với nhau thành mảng khoảng một phần tư inch dài trôi nổi trên mặt nước giống như một cái bè với số lượng lên tới 200 trứng. Anopheles, Ochlerotatus và Aedes ( là loài muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết rất phổ biến ở Việt Nam) và nhiều loài khác không tạo ra mảng trứng mà đẻ trứng một mình. Loài Culex, Culiseta, và Anopheles đẻ trứng của chúng trên mặt nước, trong khi loài Aedes và Ochlerotatus đặt trứng của chúng trên vùng đất ẩm ướt.

Những quả trứng có thể tồn tại trong mùa đông, trong lúc mưa mùa xuân hoặc mùa hè. Muỗi cái thường đặt trứng vào ban đêm, vào mỗi tối ngày thứ ba, tối đa ba lần. Sau đó trứng nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ. Trứng được để trên đất ẩm có thể kéo dài đến một năm.

Ấu trùng ( lăng quăng )

Đây là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của muỗi. Những con ấu trùng sống trong nước và đi lên bề mặt để hít thở. Ấu trùng phát triển bốn lần và lớn hơn sau mỗi lần. Hầu hết ấu trùng đều có một ống truyền để thở và treo lộn ngược từ mặt nước. Tuy nhiên ấu trùng trưởng thành không có ống truyền và phải nằm song song với mặt nước để có được nguồn cung cấp oxy thông qua một lỗ thở.

Ấu trùng của loài Coquillettidia và Mansonia thì ký sinh trên thực vật để hấp thụ được oxy. Ngoài ra ấu trùng còn ăn các vi sinh vật và chất hữu cơ trong nước. Trong lần phát triển thứ tư, ấu trùng sẽ tiến hóa thành Nhộng.

Nhộng ( cung quăng )

Giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của muỗi, đây là giai đoạn phát triển, nghỉ ngơi, không ăn nhưng có phản ứng với những thay đổi nhỏ và di chuyển điên cuồng bằng cách quẩy đuôi của chúng về phía dưới.

Đây là thời điểm muỗi chuẩn bị trưởng thành. Quá trình này tương tự như sự biến đổi trong bướm khi con bướm phát triển – trong khi ở giai đoạn kén – từ sâu bướm thành bướm trưởng thành. Khi quá trình phát triển hoàn thành, lớp ngoài của nhộng tách ra và muỗi trưởng thành xuất hiện. Chuẩn bị cho giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của muỗi.

Muỗi trưởng thành

Muỗi trưởng thành sau khi tách ra từ nhộng sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để khô và tất cả các bộ phận cơ thể của nó cứng lại. Cánh phải thẳng ra và khô trước khi nó bay được. Hút máu và giao phối sẽ không xảy ra trong vài ngày sau khi muỗi trưởng thành xuất hiện.

Sau khi muỗi trưởng thành xuất hiện, muỗi đực hút mật hoa từ hoa để tồn tại. Muỗi cái thì hút máu của người và động vật để nuôi trứng. Sau khi hút máu người, muỗi cái sẽ tìm kiếm nguồn nước hoặc vũng nước mưa để đẻ trứng và tiếp tục sinh sản nhiều hơn. Đây là nguyên nhân chính khiến cho bạn cần phải biết các cách phòng tránh sốt xuất huyết từ bây giờ.

Xem thêm clip ngắn về vòng đời của muỗi

Muỗi sống được bao lâu? Tuổi thọ của muỗi là bao nhiêu ngày?

Muỗi sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiệt độ và đặc điểm của loài. Ví dụ loài Culex tarsalis, một loại muỗi phổ biến ở California (Hoa Kỳ), có thể có chu kì sống trong 14 ngày ở 70 ° F và chỉ còn 10 ngày ở 80 ° F. Mặt khác, một số loài muỗi tự nhiên có toàn bộ vòng đời của chúng rất ngắn. Chỉ trong vòng 4 ngày hoặc rất dài lên đến vài tháng.

Nếu bạn hỏi tôi muỗi có đặc điểm gì tốt? Tôi không ngần ngại trả lời ngay rằng điểm tốt duy nhất của chúng chính là không sống được lâu. Toàn bộ chu kỳ sống của một con muỗi chỉ có thể được đếm được từng ngày. Tin xấu ở đây chúng là một loại côn trùng cực kỳ cứng đầu. Theo Chương trình Nghiên cứu muỗi của Đại học California-Davis, muỗi đã tồn tại khoảng ít nhất 210 triệu năm. Thậm chí ở Việt Nam ta còn có những câu chuyện về sự tích con muỗi.

Chúng không đi nhiều, thường là chưa đầy một dặm từ nơi chúng sinh ra. Mục đích duy nhất của chúng là đẻ càng ngày càng nhiều trứng để sinh ra nhiều muỗi hơn. Một con muỗi cái có thể tạo ra đến 500 quả trứng trước khi chết. Và đây là một thông tin đáng sợ. Máu của bạn có thể giúp muỗi và làm cho loài này tồn tại lâu và nhiều hơn trong tương lai. Thông thường muỗi cái tồn tại lâu hơn muỗi đực rất nhiều. Vì vậy những con muỗi hút máu xung quanh chúng ta hàng ngày hầu hết là muỗi cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *