Các cách đuổi ruồi ra khỏi nhà bằng mẹo đuổi ruồi thủ công đơn giản

Khi nhắc đến ruồi, trong đầu tôi hiện ra rất nhiều cách đuổi ruồi ra khỏi nhà hiệu quả. Trong đó, các mẹo đuổi ruồi thủ công là những biện pháp đơn giản và ít tốn kém nhất

I. Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà – mẹo đuổi ruồi thứ nhất – tránh thu hút ruồi

Có rất nhiều cách giữ cho môi trường xung quanh bạn trở thành nơi ruồi phải tránh xa. Đây là những cách tối ưu, bạn nên làm ngoài giữ cho nhà bạn không bị ruồi ra nó còn giúp xua đuổi các côn trùng gây hại khác như: muỗi, gián, kiến, bồ hóng, bọ chét … Vậy đây là những cách gì mà lại hiệu quả như vậy ? Thực ra những cách này vộ cùng quen thuộc:

1. Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà hiệu quả – giữ cho môi trường xung quanh luôn sạch sẽ

cách đuổi ruồi ra khỏi nhà

Như bạn đã biết, môi trường sống của ruồi là những nơi hôi hám, bẩn thỉu. Ruồi thích mùi bãi rác, xác động vật phân hủy. Vì thế, cách đuổi ruồi ra khỏi nhà hiệu quả đầu tiên chính là giữ cho nhà luôn sạch sẽ. Nếu bạn khử được các nguồn gây mùi hôi thì số lượng ruồi bên trong nhà và ngoài sân vườn sẽ giảm đi đáng kể.

– Thường xuyên dọn phân chó, phân mèo, phân gà, vật nuôi … Nhớ bỏ chúng vào túi ni lon kín trước khi cho vào thùng rác.
– Đậy kín thùng rác. Nếu bạn có tổ chức mời bạn bè nhậu nhẹt, tiệc tùng, hãy chắc chắn rằng thùng rác nhà bạn có nắp đậy kín. Yêu cầu những người bạn đến dự tiệc sau khi vứt rác vào thùng phải đậy nắp thùng rác lại.

2. Mẹo đuổi ruồi – thường xuyên xén cỏ

cách diệt ruồi hiệu quả

Môi trường sống của ruồi ngoài những bãi rác, phân động vật ra còn là các bụi cỏ. Ruồi rất thích những đám cỏ xum xuê và các bụi rậm. Vì vậy bạn cần cắt tỉa cây thường xuyên, dọn sạch cỏ và lá cây mỗi lần cắt tỉa. Không để lại cỏ và lá cây nhiều trong sân nhà tạo thành các bụi rậm làm nơi ẩn nấp của ruồi.

3. Lưu ý đến các thùng đựng phân trộn

cách đuổi ruồi hiệu quả

Nếu nhà bạn có 1 khu vườn ở ngoài, hẳn là bạn phải cần có một nơi để đựng phân trộn để bón và chăm sóc cây cảnh. Đây là một trong những nơi ưa thích nhất của ruồi, thùng đựng phân trộn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng đối với ruồi. Những chất hữu cơ đang thối rửa trong thùng là nguồn cung cấp thức ăn dồi dào cho ruồi.

– Giữ cho phân không quá ẩm ướt là điều cần thiết.
– Di chuyển thùng đựng phân trộn ra càng xa nhà ở càng tốt.
– Học cách bảo quản phân trộn đúng. Duy trì nhiệt độ sao cho ấu trùng ruồi không thể sinh sống tránh cho ruồi đẻ trứng, làm tổ vào thùng đựng phân trộn.

4. Giữ khô ráo, loại bỏ vùng nước đọng

cách diệt ruồi trong nhà hiệu quả

Cũng như muỗi, ruồi thường hay bị thu hút bởi những nơi ẩm ướt, những vũng nước mưa. Do đó để đuổi muỗi ra khỏi nhà hiệu quả, bạn nên thường xuyên thay mới các thau nước tắm cho gia súc, chim cảnh … Không để nước mưa đọng lại trên mặt đường, xô, chậu, vỏ xe hoặc các vật chứa nước khác quá lâu. Có thể vứt luôn các bánh xe cũ, dọn dẹp các vật đọng nước bề bộn trong nhà và sân vườn. Lật úp các xô, chậu, lu, chum … khi không dùng đến.

5. Chú ý đến những nơi để hoa quả

cách đuổi ruồi đơn giản hiệu quả

Hoa quả là một món ưa thích của chúng. Đặc biệt là ruồi giấmruồi vàng đục trái. Những quả trái cây tươi, thơm ngon sẽ cực kỳ thu hút lũ ruồi vàng đục trái. Còn những quả trái cây bị ung, quá chín thì sẽ cực thù hút ruồi giấm. Vì thế, nếu muốn đãi vật nuôi hoặc chim cảnh của bạn hoa quả. Hãy đặt càng xa nhà bạn ở càng tốt nhé. Các mâm hoa quả trong nhà bạn cũng nên đậy kỹ lại nếu không ăn nữa. Khi ruồi không “đánh hơi” thấy mùi thức ăn, chúng sẽ tự bỏ đi tìm nguồn thức ăn ở nơi khác.

6. Chú ý cất giữ thịt khỏi ruồi

giu thit tranh xa khoi ruoi

Ruồi rất dễ bị thu hút bởi mùi thịt và sẽ bay thẳng đến miếng thịt mỗi khi chúng đánh hơi được. Giữ kỹ miếng thịt của bạn cũng là một cách đuổi ruồi hiệu quả:

– Đậy kỹ thịt khi chưa dùng đến hoặc đã ăn còn thừa.
– Đóng nắp lò vi sóng khi đang quay hoặc nướng thịt.
– Giấu kỹ những chiếc đũa và đồ gắp thịt mà bạn dùng để nấu ăn. Những thứ này cũng rất thu hút ruồi. Nếu chúng vẫn đánh hơi và tìm tới được những dụng cụ nấu ăn này, bạn cần đem vào rửa lại trước khi đem ra dùng để xào, nấu, nướng tiếp.

II. Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà – mẹo đuổi ruồi thứ 2 – dùng những vật liệu dễ tìm

7. Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà bằng rượu Vodka

cách đuổi ruồi bằng rượu Vodka

Ruồi rất ghét mùi rượu Vodka. Bạn có thể dùng rượu Vodka đổ vào một túi nilon như hình. Sau đó treo tại hành lang hoặc trong sân vườn, những nơi cần đuổi ruồi.

– Nên dùng các loại túi đông lạnh 1 lít. Buộc vào các máng nước sẽ đem lại hiệu quả tốt.
– Bất cứ loại rượu Vodka nào cũng có tác dụng tốt, kể cả các loại rẻ tiền.
– Ngoài ra bạn có thể thoa hoặc chà xát một ít rượu vodka lên da, mùi rượu sẽ khiến lũ ruồi tránh xa bạn. Tuy nhiên, cách này không sử dụng được với những bạn không chịu được mùi nồng của rượu hoặc những bạn bị khô da.

8. mẹo đuổi ruồi trồng cây bắt ruồi giá rẻ

Cách này thích hợp cho những người có thời gian rỗi, yêu thích chăm sóc cây cảnh. Hoặc những người có sân vườn rộng, những nhà có sân vườn rộng cũng rất dễ gặp vấn đề với ruồi, muỗi.

Theo tôi được biết có 2 loại cây bắt ruồi khá phổ biến:

cây bắt ruồi venus

Đầu tiên là  cây bắt ruồi venus. Cây có hình dạng như 1 cái miệng lớn, khi ruồi đậu vào trong miệng, nó sẽ khép nhanh lại. Còn ruồi sẽ bị hấp thu bởi cơ chế đặc biệt của cây. Còn loại cây thứ 2 là cây nắp ấm. Hình dạng chúng giống như 1 cái ấm, chứa nước mưa và dịch cây bên trong. Khi ruồi rơi vào bên trong, nó sẽ bị dính ở phía dưới đến chết không thoát ra được. Sau khi ruồi chết sẽ tạo thành dưỡng chất giúp cây phát triển.

Hoặc bạn có thể dùng các loại cây đuổi ruồi muỗi

cây đuổi ruồi muỗi

Một số loại cây đuổi ruồi có thể phát ra mùi hương khó chịu đối với ruồi khiến chúng bỏ đi. Vì vậy, đây cũng là một cách đuổi ruồi hiệu quả. Bạn hãy trồng những cây này trong sân, vườn hoặc đặt các chậu cây này ở ngay lối đi, cửa ra vào. Một số loại cây bạn có thể dùng có công dụng tốt là cây húng quế, cây oải hương, cây bạc hà, cây cơm cháy, cây chàm …

Chi tiết các loại cây bắt ruồi, đuổi ruồi và cách trồng sẽ được tôi nêu cụ thể trong bài viết sau.

9. Mẹo đuổi ruồi – sử dụng thiên địch

cách diệt ruồi dùng thiên địch

Bạn có thể tìm mua các loài bọ có thể phá vỡ vòng đời của ruồi. Ví dụ như Nasonia vitripennis (hay còn gọi là tò vò lục bảo) và muscidifurax zaraptor là hai loài bọ chuyên săn ấu trùng ruồi. Dù ruồi có tìm nơi bí mật để sinh sản. Loài bọ này cũng sẽ tìm ra và tiêu diệt chúng dễ giản. Đúng với câu “giết từ trong trứng nước”. Cách này sẽ ngăn vòng đời của ruồi phát triển, diệt ruồi rất hiệu quả. Thay vì tìm và diệt hàng trăm, hàng ngàn con ruồi thì rất lâu. Nhưng khi tìm ra ổ trứng của chúng thì diệt phát chết ngay.

Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến loài nhện. Nếu nhà bạn có nhiều mạng nhện, chú ý giữ lại những chiếc mạng nhện này. Không quét hết mạng nhện đi, đây là cách mà những con nhện săn mồi. Trong đó, nạn nhân chính của chúng là những con ruồi đáng ghét lởn vởn trong nhà của bạn. Nếu bạn phá mạng nhện thì lũ ruồi sẽ rất hoan hỉ vì thoát được kẻ săn mồi tự nhiên này.

10. Sử dụng quạt đuổi ruồi

Su dung quat de duoi ruoi

Ruồi không đủ sức để bay trong môi trường gió mạnh. Luồng gió quạt tạo nên sẽ giúp tạo cho bạn 1 không gian mà ruồi bất khả xâm nhập. Vì thế đặt dĩa đồ ăn phía dưới chiếc quạt trần có thể là 1 ý tướng tốt khiến ruồi tránh xa. Lưu ý cách này không dùng để đuổi ruồi ở các vị trí như thùng rác hay khu đựng rác, thùng đựng phân trộn. Chiếc quạt sẽ làm mùi hồi thối khuếch tán kháp căn nhà của bạn mất.

11. Sử dụng đinh hương cũng đuổi được ruồi

cây đinh hương đuổi ruồi

Đinh hương là một trong những cây phát ra mùi hương đuổi ruồi tốt. Bạn đặt một ít đinh hương trên bàn ăn hoặc bất cứ vị trí nào ban muốn đuổi ruồi. Các cây đinh hương sẽ làm tốt nhiệm vụ giữ cho ruồi tránh xa bàn ăn.

Lời khuyên khi sử dụng các cách đuổi ruồi ra khỏi nhà

Qua rất nhiều cách đuổi ruồi ra khỏi nhà hiệu quả bằng các mẹo đuổi ruồi và lời khuyên ở trên, hẳn bạn đã tự đánh giá được cách tối ưu nhất. Dù bạn sử dụng biện pháp gì đi chăng nữa, tốt nhất là nên giữ gìn vệ sinh nhà cửa, không vứt rác bừa bãi, gói ghém đồ ăn cẩn thận. Như vậy môi trường sống của ruồi sẽ biến mất và chúng sẽ tự bỏ đi nơi khác.

Ngoài ra, ruồi cũng có một số vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Ví dụ như nó có thể giúp thụ phấn cho hoa và cây trồng trong khu vườn bạn. Hoặc giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn. Vì thế, nếu chúng không quá làm phiền đến bạn, bạn cũng không cần thiết phải diệt tận gốc chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *