Vòng đời của ruồi – Con ruồi sống được bao lâu thì chết?

Vòng đời của ruồi và tuổi thọ của ruồi – Chắc hẳn bạn đang thắc mắc chúng tồn tại bao lâu, sinh ra và phát triển như thế nào? Cùng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết này sẽ cung cung cho bạn một ít thông tin hay ho về loài ruồi như:

 • Con ruồi tiếng anh là gì – khá thú vị
 • Vòng đời của ruồi
 • Tuổi thọ của ruồi
 • Môi trường sống của ruồi – để loại bỏ chúng
 • Cuối cùng là ruồi có mấy chân – chắc bạn cũng thắc mắc nhỉ

Ok, tại sao bạn lại cần biết những thông tin này? Để tôi đoán xem nào. Chắc hẳn bạn là 1 người có sở thích tìm hiểu kỹ về mọi sự vật xung quanh. Hoặc bạn cần một thông tin về bài tập sinh học được giao trên trường chăng? Mà thôi, việc đó cũng không quan trọng. Bây giờ, tôi và bạn cùng tìm hiểu vấn đề đầu tiên nhé!

Hình ảnh ruồi – môi trường sống của ruồi ở đâu?

Dưới đây là 1 hình ảnh ruồi trưởng thành mô tả đầy đủ cấu trúc cơ bản của các loại ruồi. Bao gồm 3 phần chính là đầu, ngực, bụng

hình ảnh ruồi có mấy chân

Như trên hình ảnh ruồi mô tả. Cấu tạo loài côn trùng này bao gồm 3 phần chính, mỗi phần lại có các cơ quan đặc thù riêng. Các cơ quan này đều có tác dụng giúp ích cho nó trong việc kiếm thức ăn và sống sót. Trong đó, các bộ phận quan trọng nhất chính là:

 • Râu – giúp xác định nguồn thức ăn, rác bẩn.
 • Mắt – cấu tạo cực kỳ tinh vi giúp chúng quan sát rất rộng, giúp tránh né khỏi bị đập.
 • Cặp cánh – giúp chúng bay khá nhanh so với cơ thể bé nhỏ của chúng.
 • Chân – giúp chúng giữ thăng bằng cực tốt và bám dính dù đậu trên tường. Ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những chiếc chân của chúng ở phần dưới đây.

Một con ruồi có mấy chân?

Hẳn là bạn đã tự có câu trả lời cho mình khi nhìn vào hình con ruồi ở trên nhỉ. Ở hình con ruồi trên ta thấy được một bên của con ruồi có 3 chân. Vậy một con ruồi có tổng cộng 6 chân. Bạn quan sát kỹ, trên những cái chân của nó mọc rất là nhiều lông. Chúng chứa cực kỳ nhiều vi khuẩn, có thể lên đến nửa tỉ vi sinh vật đang bám trên chân của nó. Môi trường sống của ruồi là những nơi dơ dáy, không hợp vệ sinh như bãi rác, xác động vật. Khi chúng kiếm ăn ở các bãi rác. Bộ phận đầu tiên mà tiếp xúc với hàng đống lượng vi khuẩn đó là 6 chiếc chân.

Con ruồi có mấy chân không quan trọng, quan trọng là những chiếc chân này là một trong các nơi chưa đựng vi khuẩn nhiều nhất trên cơ thể chúng. Vì thế, khi vừa tiêu diệt xong một con ruồi, ta không nên dùng tay không cầm những chiếc chân của nó. Vô số vi khuẩn sẽ bám lên những ngón tay bạn và vào miệng khi bạn bốc thức ăn.

Con ruồi tiếng anh là gì – Có gì thú vị về tên tiếng anh của các loại ruồi

Con ruồi tên tiếng anh là FLY. Nghe quen chứ? Đúng rồi đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Fly ngoài có nghĩa là “bay” ra thì nó còn là một danh từ chỉ về con ruồi. Khi bạn nói rằng “I can fly” tôi có thể hiểu rằng bạn có thể bay ( như một con ruồi ??)

Tuy nhiên, từ fly khi được ghép với các từ khác thì nó không còn mang tên các loại ruồi nữa mà nó trở thành tên tiếng anh của một loại vật khác. Đây là 1 điểm khá thú vị của con ruồi tiếng anh.

hình ảnh con ruồi tiếng anh

Ví dụ con ruồi tiếng anh:

 • Butter nghĩa là bơ NHƯNG “Butterfly” không phải ám chỉ con ruồi bơ mà là một con bươm bướm.
 • Rồi còn “Dragonfly”? Bạn biết con gì không, rồng ruồi chăng, hay rồng bay. Thực ra DragonFly chính là nói về con chuồn chuồn.
 • “Horsefly” không phải ruồi ngựa mà là ruồi trâu.
 • Còn con “Firefly” – hẳn là con ruồi lửa nhỉ. Thực ra nó là con đom đóm.
 • … Tuy nhiên, cái thứ ruồi mà chúng ta hay bắt gặp nhất trong đời sống hằng ngày được gọi là “housefly” – ruồi nhà.

Vòng đời của ruồi diễn ra như thế nào?

Bạn hãy quan sát hình dưới đây

Vòng đời của ruồi

Vòng đời của loài ruồi tiếng anh là Flies lifecycle, trải qua 4 giai đoạn: Trứng -> Ấu trùng -> Nhộng -> Ruồi trưởng thành. Sau đó ruồi sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiến sống. Vòng đời của chúng bắt đầu khi ruồi cái tìm được một nới bắt đầu thụ tinh đẻ trứng. Địa điểm lý tưởng của chúng là những nơi có sẵn thức ăn khi ấu trùng chui ra khỏi trứng. Điển hình như bãi rác, phân, xác động vật chết đang phân hủy …

1. Trứng

Mỗi một con ruồi cái có thể đẻ trung bình 500 trứng trong đời. Mỗi lần, chúng đẻ khoảng từ 75 đến 150 trứng. Trứng ruồi có màu trắng đục và dài khoảng 1.2 mm. Trong vòng 1 ngày trứng sẽ nở thành ấu trùng.

2. Ấu trùng

Ấu trùng ( hay còn gọi là giòi) là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của ruồi. Kich thước của một ấu trùng ruồi vào khoảng 3-9 mm. Sau khi ấu trùng chui ra từ trứng, chúng sẽ ăn các chất hữu cơ xung quanh. Hấp thụ protein và dưỡng chất để tiến hóa thành nhộng. Trước khi bước vào giai đoạn nhộng, ấu trùng sẽ lột da 2 lần. Mỗi lần đều tăng kích thước lên đáng kể.

Một số con giòi được tìm thấy trên xác chết rất hữu ích cho các nhân viên pháp lý. Dựa vào sự phát triển của ấu trùng, người ta có thể xác định được thời gian và địa điểm của xác chết. Ấu trùng có thể được nuôi với mục đích thương mại, dùng làm mồi câu, thức ăn cho động vật như bò sát và chim chóc.. Phần lớn các con ấu trùng này gây hại cho mùa màng, đặc biệt là súc vật bởi vì tập tính sống ký sinh của nó. Nhưng nó cũng có ích, một vài người có thể dùng ấu trùng ruồi để chế thuốc, sản xuất thực phẩm đặc biệt là phô mai.

Sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng (tùy loài ruồi) chúng sẽ bắt đầu lột xác thành nhộng.

3. Nhộng

Ở giai đoạn thứ ba trong vòng đời của ruồi. Những con ấu trùng bò đến những nơi khô ráo mát mẻ và không có ánh sáng để chuẩn bị biến hình thành Nhộng. Nhông có hình trụ, đầu tròn và dài khoảng 1,2 mm. Ban đầu, nó sẽ có màu vàng nhạt, sau đó sẫm màu dần thành nâu đỏ. Cuối cùng sẽ trở thành màu đen khi sắp đến giai đoạn ruồi trưởng thành. Giai đoạn từ nhộng sang ruồi trưởng thành có thể chỉ từ 2 – 6 ngày ( nếu nhiệt độ lí tưởng ) hoặc có thể lên đến 20 ngày nếu thời tiết xấu.

4. Ruồi trưởng thành

Sau khi kết thúc giai đoạn nhộng, con ruồi thực sự sẽ đục lớp vỏ nhộng và chui ra ngoài. Ruồi trưởng thành có chiều dài từ 5 – 8 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lông. Ruồi đực sẽ phát triển đầy đủ sau 16 giờ, còn ruồi cái thì cần 24 giờ để trưởng thành.

Khi các con ruồi đực tìm thấy con ruồi cái trên không hoặc trên mặt đất, chúng sẽ bay xung quanh để “tán tỉnh” ruồi cái. Khi con ruồi đực áp mình lên ruồi cái, nếu ruồi cái tiếp nhận thì quá trình tán tỉnh xem như thành công và chúng bắt đầu giao phối. Sự giao phối có thể lên đến vài phút. Sau đó, ruồi cái lại tiếp tục tìm những nơi như bãi rác, xác chết động vật … để đẻ trứng và tạo ra nhiều vòng đời của ruồi khác.

Xem video dưới đây để bạn có thể hình dụng được rõ ràng vòng đời của ruồi:

 

Tuổi thọ của ruồi – ruồi sống được bao lâu thì chết

Tuổi thọ của ruồi tiếng anh là “Fly life span” khoảng 28 ngày (tùy theo từng loài ruồi). Bạn có thể nhận thấy là nó thấp hơn tuổi thọ của muỗi ( người anh em của nó) . 28 ngày ở đây là tính cả giai đoạn phát triển của chúng từ khi ở trong trứng. Tức là một con ruồi trưởng thành chỉ có thể tung tăng trong vòng 14 ngày và rồi chết. Một con ruồi sống quá lâu thật sự không tốt chút nào. Ngoài là mầm truyền bệnh, làm dơ bẩn đồ ăn chúng còn là một cổ máy sinh sản.

tuổi thọ của ruồi

Mặc dù một con ruồi chỉ sống được khoảng 1 tháng. Bạn vẫn cảm thấy nó quá đông? Bạn tự hào rằng bạn đã diệt được cho ngôi nhà của mình rất nhiều ruồi, nhưng nhìn lại thì số lượng nó chỉ tăng lên theo thời gian chứ không hề giảm. Cũng bởi chúng đẻ nhiều lần, cứ cách vài ngày, muỗi cái lại tìm 1 nơi bí mật để đẻ trứng, mỗi lần lại đẻ lên đến cả trăm trứng. Trước khi một con ruồi chết, nó đã kịp nhân giống nó lên hàng nghìn, hàng vạn cá thể rồi. Đó là lí do bạn không thể diệt ruồi theo cách thông thường được.

Vì thế, cách tốt nhất để diệt ruồi tận gốc chính là không tạo điều kiện cho chúng đẻ trứng. Thường xuyên đổ rác, dọn dẹp nhà cửa là cách tốt nhất để loại bỏ môi trường sống của ruồi. Và điều cuối cùng tôi muốn nhắc nhở bạn, ruồi có mấy chân không ảnh hưởng gì, điều quan trọng là không được chạm vào các chân của nó.

Ở các bài viết sau, các bạn sẽ nắm được sự nguy hiểm của loài ruồi gây ra và một số điều thú vị về loài ruồi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *